fbpx
รถเข็นเด็ก Hotline : (+66)-84-364-4445
add line

รู้จักและเข้าใจ ‘เบบี้บลู’ อาการ Baby Blue หรือ มาม่าบลู คืออะไรกันแน่

รู้จักและเข้าใจ เบบี้บลู อาการ Baby Blue หรือ มาม่าบลู คืออะไรกันแน่

รู้กันหรือไม่ว่าอาการ ‘The Baby Blues’ หรือ ‘มาม่าบลู’ นั้น คืออาการอะไร และแบบไหนที่เรียกว่าเบบี้บลู หรือแบบไหนที่เรียกว่าเป็นภาวะซึมเศร้าหลังคลอด หลายคนอาจจะไม่เคยรู้จักคำ ๆ นี้ แต่สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวเป็นว่าที่คุณแม่มือใหม่ อาจจะเคยได้ยินประสบการณ์จากคนรอบตัวเกี่ยวกับสภาวะเหล่านี้มาบ้าง วันนี้ Baby Hills Thailand จะพาทุกท่านมารู้จักและทำความเข้าใจกับ ‘เบบี้บลู’ หรือ ‘มาม่าบลู’ ว่าอาการเป็นยังไง มีวิธีการแก้ไขและดูแลตัวเองยังไง

เบบี้บลู หรือ The Baby Blues คืออะไร?

The Baby Blues หรือภาวะอารมณ์เศร้าหลังคลอด ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกได้ถึง 30-75% เรียกว่าเป็นอัตราส่วนที่ไม่น้อยเลยทีเดียว ภาวะอารมณ์หม่นเศร้านี้อาจจะทำให้คุณแม่มีอารมณ์ที่อ่อนไหวกว่าปกติ เช่น รู้สึกเศร้า คิดมาก ฟุ้งซ่าน และร้องไห้มากกว่าปกติ สาเหตุก็มาจากเรื่องของฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่ที่แปรปรวน ทำให้ส่งผลกระทบโดยตรงกับอารมณ์ ความคิด และพฤติกรรมการแสดงออก คุณแม่ที่อยู่ในสภาวะที่จิตใจไม่มั่นคงเช่นนี้ อาจจะกังวลไปว่าจะไม่สามารถเลี้ยงลูกให้ดีได้ จะไม่สามารถเป็นคุณแม่ที่ดีได้ เป็นต้น 

แต่เมื่อเวลาผ่านไป ฮอร์โมนจะกลับเข้าที่และเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ อารมณ์เศร้าต่าง ๆ ก็จะดีขึ้นได้เอง ยิ่งมีกำลังใจที่ดีจากคนรอบข้างก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะหายจากอาการเหล่านี้ได้โดยไม่ต้องพบแพทย์

ลักษณะของอาการโดยทั่วไปของ ‘เบบี้บลู’

ลักษณะของอาการนั้น หากจะพูดให้เข้าใจง่ายที่สุดก็คงจะเป็นลักษณะคล้ายกับอารมณ์แปรปรวนของคุณผู้หญิงในช่วงที่มีประจำเดือน หรือคุณผู้หญิงวัยกะรัตหรือวัยทองที่เริ่มหมดประจำเดือน ที่คล้ายคลึงนั่นก็เพราะว่าเป็นภาวะที่เกี่ยวข้องกับความแปรปรวนของฮอร์โมนเหมือนกัน 

ในช่วงที่มีอาการ ‘เบบี้บลู’ ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวนั้นจะดูเหมือนเป็นเรื่องที่ใหญ่โต มีผลกระทบกับอารมณ์ของเราไปเสียหมด เดี๋ยวหงุดหงิด เดี๋ยวเศร้า เดี๋ยวร้องไห้ เดี๋ยวน้อยใจ รู้สึกสับสนคิดมากเกินกว่าปกติ อาจมีภาวะเครียดจนทำให้นอนไม่หลับ ไม่มีความสุข หรือมีความรู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอ กังวลว่าจะเลี้ยงลูกไม่ได้ กังวลกับอนาคต เป็นต้น ซึ่งเมื่อคุณแม่ต้องเผชิญกับอาการเหล่านี้ แล้วหากคนรอบข้างไม่พยายามทำความเข้าใจภาวะเหล่านี้แล้วล่ะก็ อาจจะทำให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง จะยิ่งทำให้อาการแย่ลง 

สำหรับคุณพ่อหรือคนรอบตัวที่กำลังเผชิญกับคุณแม่มือใหม่ที่มีอาการเบบี้บลู หรือมาม่าบลู ตรงนี้อาจจะต้องใช้ความเข้าใจและค่อย ๆ พูดจาหารือกันด้วยเหตุผลให้มาก ต้องระลึกไว้ว่าคุณแม่ไม่ได้เป็นเช่นนี้อยากแสดงออกด้วยพฤติกรรมเหล่านี้เลย แต่เหตุนั้นเกิดจากฮอร์โมนที่ส่งผลโดยตรงกับสมอง ทำให้คุณแม่ตกอยู่ในภาวะดังกล่าว ควรปฏิบัติและพูดคุยกับคุณแม่ด้วยท่าทีที่ปลอบประโลม รวมทั้งการให้กำลังใจที่เป็นเรื่องสำคัญ

เบบี้บลูต่างกับโรคซึมเศร้าหลังคลอดหรือไม่?

เบบี้บลูเป็นภาวะเศร้าหรืออารมณ์แปรปรวนที่เกิดขึ้นได้เองและจะสามารถดีขึ้นได้เอง แต่แน่นอนว่าต้องอาศัยความเข้าใจและกำลังใจจากคนรอบข้างช่วยเสริมด้วย คุณแม่ส่วนใหญ่จะมีอาการดีขึ้นได้ภายในสองสัปดาห์ แต่หากดูท่าว่าอาการมีแต่จะรุนแรงขึ้น หรือกินระยะเวลาเกินไปกว่านี้ อาจวินิจฉัยใหม่ (โดยแพทย์) ว่าเป็นภาวะโรคซึมเศร้าหลังคลอด หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Postpartum Depression ซึ่งหากเป็นภาวะซึมเศร้าหลังคลอดอาจจะต้องมีการพบจิตแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา ร่วมกันหาทางออกว่าจะมีแนวทางในการดูแลตนเองเพื่อให้มีสุขภาวะที่ดีได้อย่างไร หรืออาจมีการทำจิตวิทยาบำบัดควบคู่ไปพร้อม ๆ กัน

วิธีการดูแลคุณแม่ เมื่อมีอาการ ‘มาม่าบลู’

วิธีดูแลคุณแม่ เมื่อมีอาการ ‘มาม่าบลู’ นั้น มีหลายวิธีด้วยกัน หลัก ๆ นั้นจะเริ่มต้นที่การดูแลตนเอง (self-care) และการจัดการกับความเครียด (stress management) ตัวอย่างวิธีการดูแลคุณแม่ที่มีอาการเบบี้บลู เช่น

• การพูดคุยกับคุณแม่คนอื่น ๆ 

ในช่วงที่อยู่เดือน คุณแม่จะออกบ้านน้อยมาก ยิ่งสถานการณ์ที่มีโรคระบาด Covid-19 ยิ่งทำให้ยากที่จะออกไปพบปะผู้คน (บทความนี้เขียนเมื่อเดือนกรกฎาคม 2564) ดังนั้นการพูดคุยอาจเป็นในลักษณะของวิดีโอคอลก็ได้ การได้พูดคุยกับคุณแม่คนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่มือใหม่เหมือนกัน หรือคุณแม่ที่มีประสบการณ์มาก่อน ก็ล้วนเป็นการช่วยทำให้ได้มุมมองใหม่ ๆ ในหลายมิติมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการระบายความเครียดอีกแบบหนึ่ง

• เข้าใจตัวเองและสิ่งที่ตัวเองกำลังเผชิญ

เมื่อเกิดความเครียดหรือคิดมากขึ้นมา เราควรที่จะรู้ตระหนักเป็นอันดับแรกว่าเราคิดมากเรื่องอะไร เป็นอารมณ์แบบไหน มีสาเหตุมาจากอะไร เป็นสิ่งที่เราแก้ไขได้ไหม หรือเป็นสิ่งที่เราสามารถควบคุมได้ไหม ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องถามตัวเอง เพราะจะได้ทำความเข้าใจและหาแนวทางหรือวิธีคิดที่จะรับมือกับความคิด ความกังวล ความกดดันต่าง ๆ ที่รบกวนจิตใจ การเข้าใจและให้กำลังใจตนเองคือเครื่องมือสำคัญในการจัดการกับอารมณ์เศร้า

• อย่าคิดว่าตัวเองโดดเดี่ยว

เมื่ออยู่ภาวะอารมณ์เศร้า จะทำให้ฟุ้งซ่านได้ง่าย เกิดอารมณ์น้อยใจในเรื่องที่ปกติไม่เคยคิดมาก่อน และบางคนก็รู้สึกโดดเดี่ยว คิดว่าไม่มีใครเข้าใจ ให้จำเอาไว้ว่าไม่จริง เพราะคุณแม่ส่วนใหญ่ไม่ใช่แค่คนไทยด้วยกัน แต่คุณแม่ทั่วโลก ล้วนมีความกดดันและกังวลกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตัวเองหลังคลอดกันทั้งนั้น การระลึกได้ว่าทุกคนย่อมเคยผ่านช่วงเวลาเช่นนี้ จะทำให้เรารู้สึกไม่โดดเดี่ยว และมีกำลังใจที่จะฮึดสู้และลงมือสร้างความเปลี่ยนแปลงมากขึ้น

• พักผ่อนให้เพียงพอ 

การดูแลทารกน้อยที่เป็นคนสำคัญและเป็นแก้วตาดวงใจของครอบครัวเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น ๆ ของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ แต่อย่าลืมว่าตนเองก็เป็นคนที่ควรได้รับการใส่ใจเช่นกัน อย่าดูแลลูกอย่างเดียวจนลืมดูแลตนเอง ควรหาเวลาพักผ่อนให้มากขึ้น หากเวลานอนน้อยลงเพราะเลี้ยงลูก อาจหาเวลางีบหลับเอาแรงในช่วงกลางวันบ้างก็ยังดี หลีกเลี่ยงแอลกฮอล์และสารเสพติดต่าง ๆ ซึ่งจะมีผลทำให้อารมณ์แกว่งมากขึ้นกว่าเดิม 

• หาเวลาออกไปเดินออกกำลังเบา ๆ บ้าง 

หากิจกรรมที่ผ่อนคลายความเครียดเบา ๆ ทำ และหากเป็นไปได้ก็อย่าอุดอู้อยู่แต่ในห้อง ให้ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์นอกบ้านเสียบ้าง ธรรมชาติจะช่วยเยียวยาจิตใจที่ห่อเหี่ยว คุณจะมีความรู้สึกสดชื่นขึ้น ช่วยลดความกังวลและความเศร้า อย่าลืมว่าการออกกำลังกายมีผลกับฮอร์โมน และฮอร์โมนก็มีผลกับอารมณ์และความคิดของคุณ

อ่านต่อ: ลดหุ่นหลังคลอดได้ง่าย ๆ ด้วย 4 วิธีลดน้ำหนักหลังคลอดดังต่อไปนี้!

สรุป

อาการ ‘มาม่าบลู’ หรือ ‘เบบี้บลู’ ไม่ใช่เรื่องผิดแปลก เป็นเรื่องที่ใกล้ตัว และเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ทุกคน สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มสังเกตอาการให้เร็ว ทั้งตัวคุณแม่สังเกตตัวเอง และคนรอบข้างก็ควรใส่ใจและสังเกตด้วย เพื่อไม่ให้อาการเหล่านี้ลากยาวนานต่อเนื่องจนเรื้อรังและกลายเป็นโรคซึมเศร้า 

สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยู่บ้านแล้วต้องเลี้ยงลูกไปด้วย ในขณะที่ทำงานบ้านไปด้วย อย่าลืมใช้เป้อุ้มเด็กเพื่อช่วยให้สามารถอุ้มลูกในท่าทางที่ถูกต้องเหมาะสม วัสดุปลอดภัยทั้งกับคุณแม่ที่ต้องดูแลแผลผ่าตัดและสรีระของคุณลูก 

Baby Hills Thailand ตระหนักและใส่ใจถึงเรื่องความปลอดภัยและคุณภาพของสินค้านำเข้าของเรามาเป็นอันดับหนึ่ง เราเป็นตัวแทนจำหน่ายเฉพาะแบรนด์ที่เราไว้ใจ ศึกษามาแล้วว่าได้มาตรฐานแน่นอนอย่าง HARMAS คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ HARMAS Hip Seat Carrier

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related Posts

รวมวิธีเลือกผ้าห่ม-ผ้าปูที่นอน-หมอนสำหรับเด็กทารกซื้อแบบไหนดี?

ลูกของคุณต้องการการดูแล แม้แต่ในขณะที่หลับ โดยการที่คุณพ่อคุณแม่ใส่ใจการเลือกผ้าห่ม-ผ้าปูที่นอน-หมอนสำหรับเด็กทารก ที่นุ่มนวลต่อผิวบอบบางของลูกน้อย
FacebookTwitterLine

OEKO-TEX Standard 100 คืออะไร? ทำไมถึงสำคัญกับการเลือกเครื่องนุ่งห่มให้ลูก

ลูกของคุณต้องการการดูแลในขณะที่หลับ มาเข้าใจเรื่อง OEKO-TEX Standard 100 ว่าคืออะไร และสำคัญอย่างไรกับการเลือกเครื่องนุ่งห่มให้กับลูกน้อย
FacebookTwitterLine

Does-Mobile-Baby-Mobiles-Help-Child-Development
โมบายช่วยกระตุ้นพัฒนาการจริงไหม? วิธีเลือกซื้อโมบายแขวนสำหรับทารก

โมบายช่วยกระตุ้นพัฒนาการ ได้จริงไหม? ถ้าจะต้องซื้อโมบายช่วยกระตุ้นพัฒนาการ จะต้องมีวิธีเลือกซื้อโมบายแขวนสำหรับทารก
FacebookTwitterLine

8 กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ ในเด็กวัย 0-5 ขวบ

บทความนี้พามาดูไอเดียกิจกรรมง่ายๆ ที่พ่อแม่สามารถช่วยลูกฝึกได้ ตั้งแต่วัยหัดนั่งไปจนถึงวัย 3-5 ขวบ ส่งเสริม ‘กล้ามเนื้อมัดใหญ่’ ยังไง มาดู!
FacebookTwitterLine

7 ที่เที่ยวสำหรับเด็กเล็ก พาลูกเที่ยว เสริมพัฒนาการ

บทความนี้พามาดูไอเดียกิจกรรม ที่เที่ยวสำหรับเด็กเล็ก ที่สามารถพาลูกเที่ยว เสริมพัฒนาการ ได้ในวันหยุด ทั้งสนุกและได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ที่ไหนบ้างมาดูกัน
FacebookTwitterLine

ฝึกลูกนอนยาว ตอนกี่เดือน? 5 วิธีทำให้ลูกนอนยาวและนอนเองได้

การนอนสำคัญต่อพัฒนาการของลูกน้อยอย่างมาก บทความนี้พามาดูเคล็ดลับฝึกลูกนอนยาว วิธีทำให้ลูกนอนยาว ฝึกลูกนอนเองได้มาฝากคุณแม่ทุกท่าน
FacebookTwitterLine

มาดู 5 ไอเดียฝึกประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของลูกน้อย

วันนี้เราพามาดูตัวอย่างไอเดียกิจกรรมที่จะช่วยฝึกประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของเด็ก เพื่อช่วยเตรียมพร้อมให้ลูกน้อยเกิดการเรียนรู้สิ่งรอบตัว
FacebookTwitterLine

6 ไอเดียส่งเสริมพัฒนาการลูกน้อย กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

บทความนี้พามาดูไอเดียกิจกรรม การละเล่น ที่จะส่งผลต่อพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก สำหรับลูกน้อย “ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก” ให้แข็งแรง
FacebookTwitterLine

ของเล่นเสริมพัฒนาการ เด็กแรกเกิด – 1 ขวบ ต้องเลือกให้ลูกอย่างไร

บทความนี้พามาดูวิธีเลือก “ของเล่นเสริมพัฒนาการ” ให้ลูกแต่ละช่วงวัย ซื้อแบบไหนที่จะช่วยเสริมพัฒนาการลูกน้อยอย่างเหมาะสมที่สุด
FacebookTwitterLine

เลี้ยงลูก 1 คน ใช้เงินเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายตั้งแต่ฝากครรภ์ – เข้าเรียน

เราได้รวบรวมมาให้ทุกคนดูกันแล้วว่าการที่จะเลี้ยงลูกหนึ่งคนตั้งแต่ตั้งท้องจนถึงเข้าเรียน ใช้เงินเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในแต่ละเดือน
FacebookTwitterLine

ทารกควรนอนกี่ชั่วโมง? มาดูตารางการนอนหลับตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 2 ขวบ

การนอนหลับสำคัญอย่างมากต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อย Baby Hills Thailand นำตารางการนอนหลับตั้งแต่แรกเกิดมาฝาก สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่สงสัยว่า ทารกควรนอนกี่ชั่วโมงต่อวัน
FacebookTwitterLine

ดูแลตัวเองหลังผ่าคลอด ทิปส์การดูแลแผลผ่าคลอดลดแผลเป็น

ในบทความนี้ Baby Hills Thailand จะมาพูดถึง ทิปส์การดูแลแผลผ่าคลอดลดแผลเป็น และการดูแลตัวเองหลังผ่าคลอด มาฝากคุณแม่ทุกท่านกันค่ะ
FacebookTwitterLine

4 ดนตรีบรรเลง เพลงโมสาร์ท กล่อมลูกน้อยนอนหลับสบาย

การนอนหลับสำคัญอย่างมากต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อย มาดูดนตรีบรรเลง เพลงโมสาร์ท ที่อาจช่วยกล่อมลูกน้อยให้นอนหลับสบายมากขึ้นได้
FacebookTwitterLine

วิธีทำความสะอาดบ้าน ฆ่าเชื้อไวรัส ในยุค Covid-19

โควิด 19 ทำท่าว่าจะอยู่อีกนาน จะมีวิธีการดูแลบ้าน วิธีทำความสะอาดบ้าน ฆ่าเชื้อไวรัส อย่างไรในยุค Covid-19 มาดูแต่ละวิธีที่เรานำมาฝากกัน
FacebookTwitterLine

หลังคลอดออกจากบ้านได้ตอนไหน พาลูกเดินห้างตอนกี่เดือน 
หลังคลอดออกจากบ้านได้ตอนไหน พาลูกเดินห้างได้ตอนกี่เดือน

หลังคลอดลูกเป็นช่วงเวลาที่ทั้งคุณแม่และคุณลูกนั้นยังบอบบาง และไม่สามารถทำกิจกรรมหนักได้ สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่สงสัยว่า หลังคลอดออกจากบ้านได้ตอนไหน? พาลูกเดินห้างได้ตอนกี่เดือน? มาดูกัน!
FacebookTwitterLine

6 ทิปส์ดี ๆ ตกแต่งห้องนอนเด็ก
6 ทิปส์ดี ไอเดียโดน ในการตกแต่งห้องนอนเด็ก ให้ปลอดภัยและน่านอน

เราจะพาไปดูไอเดียและทิปส์ต่าง ๆ ในการตกแต่งห้องนอนเด็กเล็กสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ มาดูกันว่าจะทำยังไงให้ห้องเด็กปลอดภัยและน่านอน
FacebookTwitterLine

ลูกไม่ยอมนั่งรถเข็นหรือเปล่า? มาดู 5 วิธีฝึกลูกนั่งรถเข็นง่าย ๆ
ลูกไม่ยอมนั่งรถเข็น หรือเปล่า? มาดู 5 วิธีฝึกลูกนั่งรถเข็นง่าย ๆ

ลูกไม่ยอมนั่งรถเข็นหรือเปล่า? มาดูวิธีดี ๆ เพื่อฝึกฝนให้เจ้าเด็กตัวน้อยให้สามารถนั่งรถเข็นได้โดยไม่ร้องไห้กันดีกว่าค่ะ
FacebookTwitterLine

ผ้ากันน้ำลายเด็ก ผ้าซับน้ำลาย
ผ้ากันน้ำลายเด็ก-กันเปื้อน (Bibs) ต้องซื้อยี่ห้อไหนดี ที่ซับน้ำลายได้ดี?

Baby Hills Thailand พามาดูว่า ผ้ากันน้ำลายเด็ก ผ้ากันเปื้อนที่ซับน้ำลายได้ดี มีกี่แบบ แล้วแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานลักษณะใด มาติดตามดูกัน
FacebookTwitterLine

ผ้าห่อตัวทารก วิธีการเลือกผ้าห่อทารก
ผ้าห่อตัวทารก เลือกแบบไหนดี? การเลือกผ้าห่อทารกที่คุณต้องรู้

ผ้าห่อตัวทารก ใครว่าไม่สำคัญ? การเลือกผ้าห่อตัวทารกแรกเกิดต้องใส่ใจในรายละเอียดอย่างมาก โดย Baby Hills จะพาไปดูพร้อมกันว่าต้องเลือกแบบไหน
FacebookTwitterLine

วิธีทําความสะอาดคาร์ซีท
วิธีซักและทําความสะอาดคาร์ซีท ให้ปลอดจากเชื้อโรค

เราจะมาแนะนำถึงวิธีการทำความสะอาดคาร์ซีทที่ถูกวิธี เพื่อให้คาร์ซีทยังสะอาดสะอ้าน และสามารถทำงานปกป้องลูกน้อยของคุณได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
FacebookTwitterLine

วิธีกำจัดไรฝุ่น-get rid of dust mites
วิธีกําจัดไรฝุ่นบนที่นอนและในห้องนอน ลดเสี่ยงลูกป่วยภูมิแพ้

ไรฝุ่น คือ สาเหตุหนึ่งที่สำคัญที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ระบบทางเดินหายใจ และอาจก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ โดยเฉพาะห้องนอนที่มีเด็กเล็ก ซึ่งแหล่งสะสมของไรฝุ่นคงหนีไม่พ้นตามบนเตียงนอน หมอน และผ้าห่ม รวมไปถึงตัวห้องนอนเองด้วย 

ดังนั้นคุณจึงควรเรียนรู้ถึงวิธีการกำจัดไรฝุ่นให้หมดไป พร้อมทำมันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้ห้องนอนของคุณกลายเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นซึ่งเป็นเเหล่งเพาะทั้งเชื้อโรค เเบคทีเรียจำนวนมหาศาล และในวันนี้เราก็จะมาแชร์ถึงวิธีการกำจัดไรฝุ่นอย่างถูกวิธีเพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้ลูกน้อยของคุณป่วยภูมิแพ้…

โรคภูมิแพ้ในเด็ก
โรคภูมิแพ้ในเด็ก อาการเป็นยังไง แล้วต้องป้องกันอย่างไรดี?

โรคภูมิแพ้ในเด็กไม่ใช่เรื่องไกลตัว เรารวบรวมสาระน่ารู้เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ในเด็ก รวมถึงอาการของโรคและวิธีป้องกันอีกด้วย
FacebookTwitterLine

ลดหุ่นหลังคลอด ลดน้ำหนักหลังคลอด
ลดหุ่นหลังคลอดได้ง่าย ๆ ด้วย 4 วิธีลดน้ำหนักหลังคลอดดังต่อไปนี้!

คุณแม่ยุคใหม่ไม่จำเป็นต้องผอม แต่ต้องร่างกายแข็งแรง สัดส่วนกระชับ เพื่อที่เราจะได้คล่องตัวในการทำงาน วันนี้เราเอาวิธีลดหุ่นหลังคลอดมาฝากกัน
FacebookTwitterLine

terrible two คือ
Terrible Twos คืออะไร? พ่อแม่ต้องรับมืออย่างไร

การเข้าใจธรรมชาติของเด็กและลูกน้อยเป็นเรื่องสำคัญ วันนี้เรามาทำความเข้าใจว่า Terrible Twos คืออะไร พ่อแม่ต้องรับมือยังไง มาดูกัน!
FacebookTwitterLine

ท่านอนทารกแรกเกิด
ท่านอนเด็กแรกเกิด เด็กทารกควรนอนท่าไหน?

ช่วงวัยเด็กแรกเกิดถือเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่สำคัญของลูกน้อย วันนี้เรารวบรวมข้อมูลที่พ่อแม่ควรรู้เกี่ยวกับท่านอนเด็กแรกเกิด เด็กทารกควรนอนท่าไหน เรามาดูกัน?
FacebookTwitterLine

วิธีป้องกันฝุ่นละออง PM2.5
วิธีป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 เพื่อสุขภาพลูกและครอบครัว

วันนี้เรามาแนะนำวิธีป้องกัน PM 2.5 เพื่อให้พ่อแม่ได้นำเอาไปใช้กับลูกน้อยรวมถึงคนอื่น ๆ ในครอบครัวเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม
FacebookTwitterLine

ลูกหลับยาก
ลูกหลับยากใช่ไหม? มาดูวิธีทำให้ลูกนอนหลับ และไม่ร้องตอนกลางคืน

มีวิธีทำให้เด็กหลับ หรือวิธีแก้ลูกร้องตอนกลางคืนอย่างไรบ้าง ลองมาดูวิธีกล่อมลูกนอนในแบบที่พ่อแม่ไม่ต้องเหนื่อยมากนัก แถมมีเวลาได้พักผ่อนอีกต่างหาก
FacebookTwitterLine

วิธีฝึกลูกนั่ง นั่งได้ตอนกี่เดือน
ลูกนั่งได้ตอนกี่เดือน? วิธีฝึกลูกลุก-นั่งเองอย่างถูกวิธี

พัฒนาการในด้านต่าง ๆ เป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรต้องเรียนรู้และศึกษาอย่างเข้าใจ เช่น เด็กนั่งได้กี่เดือน, วิธีฝึกลูกนั่ง, การฝึกนั่งหลังตรง, ฝึกลูกลุก-นั่งด้วยตนเอง เป็นต้น
FacebookTwitterLine

เลือกที่นอนเด็กอ่อน
5 วิธีการเลือกที่นอนเด็กอ่อน ให้นอนหลับสบายและปลอดภัย

มาลองอยากให้เข้าใจถึงวิธีเลือกที่นอนทารก ที่นอนเด็กอ่อน และที่นอนเด็กเล็กว่ามีแนวทางอย่างไรบ้าง
FacebookTwitterLine

รถเข็นเด็กมือสอง ซื้อที่ไหน
รถเข็นเด็กมือสอง ซื้อดีไหม แล้วต้องเลือกอย่างไรให้คุ้มค่า

รถเข็นเด็กมือสอง จะดีเหรอ? ควรซื้อดีไหม? แล้วควรเลือกร้านขายรถเข็นมือสองอย่างไรให้เหมาะสม คุ้มค่า และได้ของดี มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันได้เลย
FacebookTwitterLine

ฝึกลูกกินข้าว แบบนั่งโต๊ะ
6 เทคนิค ฝึกลูกกินข้าวเอง สอนการกินแบบนั่งโต๊ะ

ปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนเผชิญคือ การฝึกลูกกินข้าวเอง วันนี้เรารวบรวมขั้นตอน วิธีฝึกลูกกินข้าว ต้องฝึกยังไงให้ถูกต้อง และประสบความสำเร็จ
FacebookTwitterLine

baby-stroller-buying-guide-ซื้อรถเข็นเด็ก-1
วิธีเลือกซื้อรถเข็นเด็ก เลือกยังไงให้เหมาะกับลูก ปลอดภัยและทนทาน

ปัจจุบันที่รถเข็นเด็กถูกผลิตออกมามากมายหลายยี่ห้อ แถมยังถูกผลิตออกมาหลายแบบ เราพามาดูวิธีเลือกซื้อรถเข็นเด็กให้ได้ของที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และใช้งานได้นานกัน
FacebookTwitterLine

car-seat-train-ฝึกลูกนั่งคาร์ซีท
มาดู 7 ขั้นตอน วิธีฝึกลูกนั่งคาร์ซีท อย่างไรให้มีความสุข

ปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนเผชิญก็คือ ลูกงอแง ไม่ยอมนั่งคาร์ซีท วันนี้เราเลยรวบรวมขั้นตอน วิธีฝึกลูกนั่งคาร์ซีท ฝึกยังไงให้สำเร็จ
FacebookTwitterLine

เป้อุ้มเด็กแบบไหนดี-cover
เลือกเป้อุ้มเด็กแบบไหนดี และต้องเลือกยี่ห้อไหน?

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ไ่ม่รู้จะเลือกเป้อุ้มเด็กแบบไหนดี มาลองอ่านบทความของเราเพื่อทำความรู้จักสิ่งนี้ให้มากขึ้น และข้อควรรู้ทั้งหลายในการใช้งานกัน
FacebookTwitterLine

เก้าอี้เด็กหัดนั่ง-cover
เก้าอี้หัดนั่งจำเป็นแค่ไหน? แล้วต้องเลือกซื้อยังไง

ประโยชน์ในการใช้งานเก้าอี้หัดนั่งนั้นก็มีอยู่หลายข้อด้วยกัน แต่จะมีอะไรบ้าง รวมทั้งมีหลักในการเลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งานอย่างปลอดภัย มาดูกัน
FacebookTwitterLine

ทารกขึ้นเครื่องบิน-cover
พาลูกขึ้นเครื่องบินครั้งแรก 8 ทิปส์ที่ต้องรู้เมื่อต้องพาเด็กทารกเดินทาง

พาลูกขึ้นเครื่องบิน มีหลายอย่างที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะสงสัย ทั้งเรื่องการเตรียมตัวและวิธีปฏิบัติ มาดูกันว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมตัวล่วงหน้ายังไงบ้าง
FacebookTwitterLine

รถเข็นเด็กขึ้นเครื่อง-cover
5 เรื่องเกี่ยวกับการโหลดรถเข็นเด็กขึ้นเครื่องที่ต้องรู้ไว้

โหลดรถเข็นเด็กขึ้นเครื่อง อาจจะฟังดูยุ่งยาก คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะไม่รู้ว่าต้องทำยังไง แต่ที่จริงแล้วไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ทำยังไงมาดูกัน!
FacebookTwitterLine

การเตรียมตัวก่อนคลอด
9 วิธีการเตรียมตัวก่อนคลอดยังไง ควรทำอะไรบ้างมาดูกัน

บทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนคลอด เราจะมาแจกแจงกันทีละข้อว่ามีอะไรบ้างที่ว่าที่คุณแม่มือใหม่ต้องทำเพื่อจะได้พร้อมรับลูกน้อยกลับบ้าน
FacebookTwitterLine

เตรียมของไปคลอด-1
คู่มือเตรียมของไปคลอด คุณมือใหม่เตรียมกระเป๋าไปโรงพยาบาลต้องอ่าน!

บทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับการจัดกระเป๋าไปโรงพยาบาล เตรียมของไปคลอดต้องเตรียมอะไร เตรียมกระเป๋าไปคลอดต้องเอาอะไรไปบ้าง
FacebookTwitterLine

คาร์ซีทเด็กแรกเกิด
เด็กแรกเกิดนั่งคาร์ซีทครั้งแรก ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

เด็กแรกเกิดกลับจากโรงพยาบาลครั้งแรกต้องเตรียมตัวหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือการเตรียมคาร์ซีทเด็กแรกเกิด มาดูกับว่าจะพาเด็กแรกเกิดนั่งคาร์ซีทครั้งแรกยังไง
FacebookTwitterLine

คาร์ซีทมือสอง
ซื้อคาร์ซีทมือสองดีไหม? ปลอดภัยหรือคุ้มไหมที่ได้จ่ายถูกลง?

บทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องคาร์ซีทกันมือสองกันว่าควรจะซื้อไหม ปลอดภัยแค่ไหน รวมทั้งวิธีเลือกหากจำเป็นต้องซื้อว่าต้องเลือกคาร์ซีทมือสองยังไงบ้าง
FacebookTwitterLine

isofix-คืออะไร
ISOFIX คืออะไร? เกี่ยวยังไงกับวิธีติดตั้งคาร์ซีท

ISOFIX ย่อมาจากชื่อภาษาอังกฤษเต็ม International Standards Organization Fix ลองมาดูกันว่า ISOFIX คืออะไรแบบละเอียด แล้วมันเกี่ยวกับวิธีติดตั้งคาร์ซีทตรงไหน
FacebookTwitterLine

คาร์ซีทยี่ห้อไหนดี
คาร์ซีทยี่ห้อไหนดี? คำถามยอดฮิตกับวิธีเลือกซื้อที่ถูกต้อง

สับสนว่าจะต้องเลือกซื้อคาร์ซีทยี่ห้อไหนดีอยู่หรือเปล่า? ลองอ่านบทความนี้ดู แล้วคุณจะเลือกคาร์ซีทคุณภาพเยี่ยมเป็นได้ในบทความเดียว
FacebookTwitterLine

บูสเตอร์ซีท-booster-seat
บูสเตอร์ซีท (Booster Seat) คืออะไร ถึงเวลาที่ลูกจะเปลี่ยนมาใช้หรือยัง

บูสเตอร์ซีท (Booster Seat) หรือ เบาะนั่งเสริม คล้ายกับคาร์ซีท เหมาะกับเด็กโต หลายคนสงสัยว่าเลือกยังไงให้ปลอดภัย แล้วลูกเราถึงวัยต้องใช้หรือยัง มาดูกัน!
FacebookTwitterLine

คาร์ซีท ไอเทมสำคัญเพื่อเจ้าตัวน้อย

คาร์ซีท ไอเทมสำคัญ เพื่อเจ้าตัวน้อย
ทุกวันนี้ ถ้าเราพูดถึง คาร์ซีท ไอเทมสำคัญ ที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับ ที่นั่งเด็ก ระหว่างการเดินทาง
FacebookTwitterLine

newssub-img
ประสบการณ์ของแอดมิน เจ้าตัวน้อยและ car seat คาร์ซีท ตอนที่ 1

ก่อนอื่นเราต้องขอแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวของ admin ก่อนนะคะเนื่องจากเราเป็นคนที่ทำงานนอกบ้าน
FacebookTwitterLine

อัพเดต!! บูธ รถเข็นเด็ก Daiichi ประจำเดือนมกราคม2560

เซนทรัลอุดร ชั้น4 บูทที่ D5-D20 (Daiichi) C24-C25(Brevi)ประจำวันที่ 13-15 มกราคม 2560
FacebookTwitterLine

newssub-img
ประสบการณ์ของแอดมิน เจ้าตัวน้อยและ car seat คาร์ซีท ตอนที่ 2

หลังจากเราพึงพอใจกับกระเช้าในรถมากๆแล้ว เราก็เริ่มหาข้อมูลและก็พบว่ามันมีหลายแบบมากซึ่งก็แอบทำ
FacebookTwitterLine

Review DAIICHI Dualwell Season2 BROWN จากคุณแพรี่ ผู้ใช้งานจริง

อีกหนึ่งเสียงจากผู้ใช้งานจริง DAIICHI DUALWELL SEASON 2 BROWN (AEROCOOL)
FacebookTwitterLine

โพสต์จากผู้ใช้งาน คาร์ซีท จาก Babyhillsthailand

หลังจากไม่กล้าขับรถเอง โดยปล่อยน้องวชินั่งข้างหลังคาร์ชีทคนเดียวอยู่ข้างหลังอยู่นาน วันนี้หลังจากเรียน
FacebookTwitterLine

เนื้อผ้าอย่างไรเหมาะสำหรับลูกน้อยของคุณ?

ผ้าOrganic ของผลิตภัณฑ์ DAIICHI ได้รับมาตรฐาน OE100 ว่าปลอดภัยกับผิวบอบบางของลูกน้อย
FacebookTwitterLine

5 สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกซื้อ carseat

ผ้าของเบาะที่ลูกนั่ง ผ้าของเบาะเป็นส่วนที่สัมผัสกับตัวลูกน้อยโดยตรง คุณพ่อคุณแม่จึงต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก
FacebookTwitterLine

รักลูก Family Festival (ไบเทค บางนา) 02-04 ตุลาคมค่า

มาพบกับคาร์ซีทไดอิชิ Daiichi ในงาน “รักลูก Family Festival” วันที่ 2-4 ตุลาคมที่ไบเทค บางนา บูท A29
FacebookTwitterLine

กลับไป
LINE
Messenger