fbpx
รถเข็นเด็ก Hotline : (+66)-84-364-4445
add line

9 วิธีการเตรียมตัวก่อนคลอดยังไง ควรทำอะไรบ้างมาดูกัน

การเตรียมตัวก่อนคลอด

ว่าที่คุณแม่มือใหม่ที่กำลังเข้าใกล้วันกำหนดคลอดเต็มที และคงมีเรื่องให้เตรียมตัวเยอะแยะเต็มไปหมด ไม่ใช่แค่มีความรู้เรื่องการคลอดลูกหรือเลี้ยงลูกเท่านั้น แต่การปฏิบัติจริงต้องมาถึง ไม่ว่าจะเป็นของที่ต้องซื้อ หรือเรื่องที่ต้องทำ ทุกอย่างต้องมีการวางแผนไว้ล่วงหน้า เพื่อให้การรับลูกน้อยกลับบ้านผ่านไปอย่างเรียบร้อย ลดความวุ่นวายลงให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อที่เมื่อถึงวันจริงคุณจะได้โฟกัสกับลูกได้เต็มที่

วันนี้ Baby Hills Thailand จะพาว่าที่คุณพ่อคุณแม่มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ต้องทำเมื่อใกล้กำหนดคลอด แม้ว่าคุณจะวางแผนมาแล้ว แต่ก็เผื่อจะมีข้อไหนที่คุณอาจจะตกหล่นไปก็ได้ ลองไปดูกัน!

1. วางแผนเรื่องการเงิน

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก แต่คนไม่ค่อยพูดถึง การเตรียมตัวนั้นไม่ใช่แค่เตรียมสิ่งของหรือเตรียมความรู้ แต่รวมถึงการเตรียมเงินไว้ด้วย อันนี้ไม่ได้พูดถึงกันเตรียมเงินไว้สำหรับการเลี้ยงลูกในระยะยาว แต่หมายถึงช่วงที่ลาคลอด และช่วงหลังคลอดใหม่ๆ ที่แน่นอนว่าการดูแลอีกหนึ่งชีวิตใหม่จะต้องเต็มไปด้วยความโกลาหลอยู่บ้าง ยิ่งถ้าเราเป็นว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ดังนั้น การมีเงินฉุกเฉินกันไว้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึงอาจจะเข้ามาเรื่อยๆ 

2. วางแผนเรื่องลาคลอด

สำหรับใครที่ทำอาชีพอิสระก็แล้วไป แต่สำหรับใครที่เป็นพนักงานเข้าออฟฟิศที่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวันก็จะต้องมีการลาคลอด ซึ่งแต่ละบริษัทก็อาจจะมีนโยบายที่แตกต่างกันออกไป ต้องศึกษาเรื่องนี้ดีๆ สำหรับใครที่ทำเรื่องลาคลอดได้จำนวนเวลาที่ต้องการแล้ว ก็อย่าลืมคิดเรื่องงานเผื่อคนที่อยู่ในออฟฟิศด้วย จะต้องวางแผนกันตั้งแต่เนิ่นๆ และส่งต่องานได้เรียบร้อย จะได้ไร้ซึ่งปัญหาให้ต้องมานั่งกังวลทีหลัง เราจะได้เอาเวลาไปทุ่มเทให้กับลูกแทน

3. ซื้อและสต็อกของใช้เด็กอ่อนที่จำเป็น

ของใช้เด็กอ่อนที่จำเป็นได้แก่ ผ้าอ้อมเด็กอ้อน ผ้าห่อตัวลูกน้อย เสื้อผ้าเด็กอ่อน เครื่องนอนและเปลนอนเด็กอ่อน คาร์ซีทสำหรับเด็กอ่อน เป้อุ้ม ทิชชู่เปียก ขวดนม นมผง สำหรับแม่ที่ให้นมลูกเองไม่ได้ ที่ปั๊มนม และอื่นๆ อีกมากมาย ของเหล่านี้บางอย่างก็ซื้อครั้งเดียวแล้วใช้ได้เรื่อยๆ บางอย่างก็ใช้แล้วหมดไปจึงต้องมีสต็อกของเอาไว้ ไม่ต้องออกไปซื้อบ่อยๆ ให้วุ่นวาย

4. ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อภายในบ้าน

เมื่อรับลูกกลับบ้าน คุณคงไม่มีเวลาได้ทำงานบ้านมากเท่าไหร่ ดังนั้น ควรทำ Big Cleaning เอาไว้ล่วงหน้าเลยจะดีกว่า แล้วยิ่งในสถานการณ์แบบนี้ที่เดี๋ยวก็มีฝุ่น PM มารบกวน แถมยังมีโรค Covid-19 อีก Big Cleaning ธรรมดายังอาจไม่พอ สำหรับฝุ่น PM ที่มารบกวนเป็นพักๆ บางช่วงของปี คุณอาจจะซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้งานได้ แต่สำหรับเชื้อโรคอันตราย อาจจะต้องทำการฆ่าเชื้อครั้งใหญ่สักครั้งก่อนที่จะรับลูกกลับบ้าน

Baby Hills Thailand ให้บริการฆ่าเชื้อโรคในสิ่งแวดล้อมต่างๆ ทั่วบริเวณบ้านให้ปลอดไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อราต่างๆ ด้วยวิธีที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ไม่เป็นพิษหรืออันตรายต่อเด็กอ่อน สนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมต่อคลิก

5. ทำความสะอาดเสื้อผ้าและเครื่องนอนต่างๆ ของลูกน้อย

ของใช้และเสื้อผ้าของลูกน้อยที่ซื้อมาล่วงหน้าไม่ได้เอามาใช้เลยได้นะคะ ควรจะเอามาผ่านการทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดเสื้อผ้าเด็กเล็กโดยเฉพาะ จะได้ไม่เกิดการระคายเคืองต่อผิวของลูกค่ะ เพราะผิวของเด็กนั้นบอบบางกว่าที่เราคิดมาก

6. จัดสรร/กั้นพื้นที่ในบ้าน กรณีมีสัตว์เลี้ยง

ข้อนี้สำหรับคนที่มีสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ ถ้าไม่ได้เลี้ยงสัตว์อยู่แล้วก็ข้ามไปได้ค่ะ แต่สำหรับใครที่มีสัตว์เลี้ยงอยู่ในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้องหมาน้องแมวที่มีขนเยอะ ยิ่งต้องคำนึงถึงจุดนี้ให้มาก ต้องมีอุปการณ์ในการจัดการขนเหล่านี้ให้เหมาะสม ต้องแยกห้องไว้เป็นสัดเป็นส่วนชัดเจน อย่าปล่อยให้สัตว์เลี้ยงอยู่ห้องเดียวกับลูกน้อยตามลำพังเด็ดขาดค่ะ ควรมีคอกกั้นหรือที่กั้นบันไดไม่ให้สัตว์เลี้ยงไปทุกที่ได้อย่างอิสระเหมือนเมื่อก่อน โดยเฉพาะอย่างนิ่งเจ้าแมวที่กระโดดเก่ง และชอบซุก ต้องระวังแมวปีนเข้าไปในเปลแล้วทับเด็กทารกนะคะ

7. อย่าลืมเรื่องคาร์ซีท

อย่างที่เราย้ำตลอดว่าคาร์ซีทสำคัญจริงๆ เราไม่ได้ย้ำแค่เพราะว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่เราขายหรอกนะคะ แต่ความปลอดภัยเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด และจะประมาทไม่ได้ อย่าลืมว่าลูกไม่ได้ออกจากโรงพยาบาลกลับบ้านแล้วจบตรงนั้น ยังต้องพาลูกไปตามนัดแพทย์ ฉีดวัคซีน มีกิจกรรมนอกบ้านอีกมากมาย การลงทุนซื้อคาร์ซีทไม่ใช่เรื่องที่เกินจำเป็นเลยแม้แต่น้อยค่ะ ถ้าเทียบกับความปลอดภัยและอุ่นใจที่คุณและลูกน้อยจะได้รับ

8. แพ็คกระเป๋าสำหรับไปโรงพยาบาลไว้ล่วงหน้า

มีวันที่กำหนดคลอดไว้แล้วก็จริง แต่อะไรก็ไม่แน่นอน ลูกอาจจะมาก่อนวันกำหนดคลอดล่วงหน้าหนึ่งสัปดาห์ก็เป็นไปได้ ดังนั้น ในช่วงเดือนสุดท้ายเราควรจะเตรียมแพ็คกระเป๋าไว้ได้แล้ว เพื่อที่จะสามารถหยิบจับแล้วไปโรงพยาบาลได้อย่างรวดเร็ว ในส่วนที่ว่าต้องเตรียมอะไรบ้างในกระเป๋านั้น สามารถอ่านต่อได้ที่นี่

9. คิดเผื่อกรณีฉุกเฉินเสมอ

การคิดเผื่อในที่นี้ก็หมายถึงการเตรียมพร้อม เช่น การตรวจเช็คสภาพรถให้ดีอยู่เสมอ มีน้ำมันเต็มถัง ชาร์จแบตมือถือให้เต็มอยู่ตลอด มีเบอร์ติดต่อไว้กรณีฉุกเฉินให้พร้อม คุยกับคู่สมรสให้เรียบร้อยว่าในสถานการณ์จริงต้องทำอะไรบ้าง เป็นต้น

ทิ้งท้าย

มีข้อไหนที่ว่าที่คุณแม่ได้เตรียมพร้อมไว้แล้ว ข้อไหนที่ยังไม่ได้ทำบ้าง อย่าลืมรีบเตรียมตัวไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ ไม่มีคำว่าเยอะเกินไปสำหรับการเตรียมพร้อมเพื่อลูกน้อยที่คุณรักนะ ทำเผื่อไว้ดีกว่าไปตกหล่นทีหลังค่ะ BabyHills ทำเช็คลิสท์ไว้ให้คุณแม่เอาไปใช้เป็น To Do List ส่วนตัว คลิก save รูปข้างล่างกันไปได้เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related Posts

เป้อุ้มเด็กแบบไหนดี-cover
เลือกเป้อุ้มเด็กแบบไหนดี และต้องเลือกยี่ห้อไหน?

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ไ่ม่รู้จะเลือกเป้อุ้มเด็กแบบไหนดี มาลองอ่านบทความของเราเพื่อทำความรู้จักสิ่งนี้ให้มากขึ้น และข้อควรรู้ทั้งหลายในการใช้งานกัน
FacebookTwitterLine

เก้าอี้เด็กหัดนั่ง-cover
เก้าอี้หัดนั่งจำเป็นแค่ไหน? แล้วต้องเลือกซื้อยังไง

ประโยชน์ในการใช้งานเก้าอี้หัดนั่งนั้นก็มีอยู่หลายข้อด้วยกัน แต่จะมีอะไรบ้าง รวมทั้งมีหลักในการเลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งานอย่างปลอดภัย มาดูกัน
FacebookTwitterLine

ทารกขึ้นเครื่องบิน-cover
พาลูกขึ้นเครื่องบินครั้งแรก 8 ทิปส์ที่ต้องรู้เมื่อต้องพาเด็กทารกเดินทาง

พาลูกขึ้นเครื่องบิน มีหลายอย่างที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะสงสัย ทั้งเรื่องการเตรียมตัวและวิธีปฏิบัติ มาดูกันว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมตัวล่วงหน้ายังไงบ้าง
FacebookTwitterLine

รถเข็นเด็กขึ้นเครื่อง-cover
5 เรื่องเกี่ยวกับการโหลดรถเข็นเด็กขึ้นเครื่องที่ต้องรู้ไว้

โหลดรถเข็นเด็กขึ้นเครื่อง อาจจะฟังดูยุ่งยาก คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะไม่รู้ว่าต้องทำยังไง แต่ที่จริงแล้วไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ทำยังไงมาดูกัน!
FacebookTwitterLine

เตรียมของไปคลอด-1
คู่มือเตรียมของไปคลอด คุณมือใหม่เตรียมกระเป๋าไปโรงพยาบาลต้องอ่าน!

บทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับการจัดกระเป๋าไปโรงพยาบาล เตรียมของไปคลอดต้องเตรียมอะไร เตรียมกระเป๋าไปคลอดต้องเอาอะไรไปบ้าง
FacebookTwitterLine

คาร์ซีทเด็กแรกเกิด
เด็กแรกเกิดนั่งคาร์ซีทครั้งแรก ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

เด็กแรกเกิดกลับจากโรงพยาบาลครั้งแรกต้องเตรียมตัวหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือการเตรียมคาร์ซีทเด็กแรกเกิด มาดูกับว่าจะพาเด็กแรกเกิดนั่งคาร์ซีทครั้งแรกยังไง
FacebookTwitterLine

คาร์ซีทมือสอง
ซื้อคาร์ซีทมือสองดีไหม? ปลอดภัยหรือคุ้มไหมที่ได้จ่ายถูกลง?

บทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องคาร์ซีทกันมือสองกันว่าควรจะซื้อไหม ปลอดภัยแค่ไหน รวมทั้งวิธีเลือกหากจำเป็นต้องซื้อว่าต้องเลือกคาร์ซีทมือสองยังไงบ้าง
FacebookTwitterLine

ISOFIX คืออะไร
ISOFIX คืออะไร? เกี่ยวยังไงกับวิธีติดตั้งคาร์ซีท

ISOFIX ย่อมาจากชื่อภาษาอังกฤษเต็ม International Standards Organization Fix ลองมาดูกันว่า ISOFIX คืออะไรแบบละเอียด แล้วมันเกี่ยวกับวิธีติดตั้งคาร์ซีทตรงไหน
FacebookTwitterLine

คาร์ซีทยี่ห้อไหนดี
คาร์ซีทยี่ห้อไหนดี? คำถามยอดฮิตกับวิธีเลือกซื้อที่ถูกต้อง

สับสนว่าจะต้องเลือกซื้อคาร์ซีทยี่ห้อไหนดีอยู่หรือเปล่า? ลองอ่านบทความนี้ดู แล้วคุณจะเลือกคาร์ซีทคุณภาพเยี่ยมเป็นได้ในบทความเดียว
FacebookTwitterLine

บูสเตอร์ซีท
บูสเตอร์ซีท (Booster Seat) คืออะไร ถึงเวลาที่ลูกจะเปลี่ยนมาใช้หรือยัง

บูสเตอร์ซีท (Booster Seat) หรือ เบาะนั่งเสริม คล้ายกับคาร์ซีท เหมาะกับเด็กโต หลายคนสงสัยว่าเลือกยังไงให้ปลอดภัย แล้วลูกเราถึงวัยต้องใช้หรือยัง มาดูกัน!
FacebookTwitterLine

คาร์ซีท ไอเทมสำคัญเพื่อเจ้าตัวน้อย

คาร์ซีท ไอเทมสำคัญ เพื่อเจ้าตัวน้อย
ทุกวันนี้ ถ้าเราพูดถึง คาร์ซีท ไอเทมสำคัญ ที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับ ที่นั่งเด็ก ระหว่างการเดินทาง
FacebookTwitterLine

newssub-img
ประสบการณ์ของแอดมิน เจ้าตัวน้อยและ car seat คาร์ซีท ตอนที่ 1

ก่อนอื่นเราต้องขอแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวของ admin ก่อนนะคะเนื่องจากเราเป็นคนที่ทำงานนอกบ้าน
FacebookTwitterLine

อัพเดต!! บูธ รถเข็นเด็ก Daiichi ประจำเดือนมกราคม2560

เซนทรัลอุดร ชั้น4 บูทที่ D5-D20 (Daiichi) C24-C25(Brevi)ประจำวันที่ 13-15 มกราคม 2560
FacebookTwitterLine

newssub-img
ประสบการณ์ของแอดมิน เจ้าตัวน้อยและ car seat คาร์ซีท ตอนที่ 2

หลังจากเราพึงพอใจกับกระเช้าในรถมากๆแล้ว เราก็เริ่มหาข้อมูลและก็พบว่ามันมีหลายแบบมากซึ่งก็แอบทำ
FacebookTwitterLine

Review DAIICHI Dualwell Season2 BROWN จากคุณแพรี่ ผู้ใช้งานจริง

อีกหนึ่งเสียงจากผู้ใช้งานจริง DAIICHI DUALWELL SEASON 2 BROWN (AEROCOOL)
FacebookTwitterLine

อ่านเถอะค่ะ…!! ถ้าไม่อยากให้ลูกเสียชีวิต ด้วยต้นไม้ธรรมดาที่ใครๆก็รู้จัก

จากบทความของ “คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ” ที่ออกมาเตือนให้ระวัง ต้นไม้มีพิษ เพราะมีคุณแม่ชาวต่างชาติ
FacebookTwitterLine

โพสต์จากผู้ใช้งาน คาร์ซีท จาก Babyhillsthailand

หลังจากไม่กล้าขับรถเอง โดยปล่อยน้องวชินั่งข้างหลังคาร์ชีทคนเดียวอยู่ข้างหลังอยู่นาน วันนี้หลังจากเรียน
FacebookTwitterLine

เนื้อผ้าอย่างไรเหมาะสำหรับลูกน้อยของคุณ?

ผ้าOrganic ของผลิตภัณฑ์ DAIICHI ได้รับมาตรฐาน OE100 ว่าปลอดภัยกับผิวบอบบางของลูกน้อย
FacebookTwitterLine

5 สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกซื้อ carseat

ผ้าของเบาะที่ลูกนั่ง ผ้าของเบาะเป็นส่วนที่สัมผัสกับตัวลูกน้อยโดยตรง คุณพ่อคุณแม่จึงต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก
FacebookTwitterLine

รักลูก Family Festival (ไบเทค บางนา) 02-04 ตุลาคมค่า

มาพบกับคาร์ซีทไดอิชิ Daiichi ในงาน “รักลูก Family Festival” วันที่ 2-4 ตุลาคมที่ไบเทค บางนา บูท A29
FacebookTwitterLine