fbpx
รถเข็นเด็ก Hotline : (+66)-84-364-4445
add line

ซื้อคาร์ซีทมือสองดีไหม? ปลอดภัยหรือคุ้มไหมที่ได้จ่ายถูกลง?

คาร์ซีทมือสอง

แน่นอนหล่ะว่าการซื้ออะไรก็ตามที่เป็นมือสองจะช่วยคุณประหยัดเงินได้โข โดยเฉพาะในยุคนี้ที่เศรษฐกิจและสถานการณ์บ้านเมืองไม่เป็นปกติแบบนี้ การซื้อสินค้ามือสองใช้ถือเป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยให้ครอบครัวได้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพแต่ก็ไม่ควรรีบด่วนตัดสินใจไป เพราะมีของใช้จำเป็นบางอย่างที่ต้องคิดให้ดีก่อนที่จะซื้อมือสองมาใช้งาน หนึ่งในของใช้นั้นก็คือ คาร์ซีทมือสอง (Used Car Seat) นี่แหละค่ะ

บทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องคาร์ซีทกันมือสองกัน ซึ่งจะแบ่งหัวข้อย่อยออกเป็นดังนี้

  • ทำไมถึงไม่แนะนำให้ซื้อคาร์ซีทมือสอง
  • วิธีเลือกคาร์ซีทมือสอง (ในกรณีคุณพิจารณาแล้วว่าจำเป็นจริงๆ)

ทำไมถึงไม่แนะนำให้ซื้อคาร์ซีทมือสอง

คาร์ซีทมีวันหมดอายุ: เหตุผลสำคัญที่สุดและอาจจะเป็นเรื่องที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนนั่นก็คือ คาร์ซีทนั้นมีวันเสื่อมสภาพการใช้งานหรือวันหมดอายุ ก็เหมือนของใช้ทั่วๆ ไปที่ก็ต้องเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา แต่การเสื่อมสภาพของคาร์ซีทนั้น ไม่ใช่ว่าจะรอให้มันหลุดเป็นชิ้นๆ ด้วยตาเปล่า คุณถึงจะรู้ว่าใช้งานไม่ได้ เพราะบางครั้งแม้ภายนอกจะดูปกติทุกอย่าง เราอาจจะไม่รู้เลยว่าโครงสร้างที่แท้จริงของมันเสื่อมถอยแล้ว ถ้าไม่ถูกแรงกระแทกจากการชนเข้าจริงๆ 

คาร์ซีทมือสองใช้งานได้ไม่นาน: อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าคาร์ซีทนั้นมีวันเสื่อมสภาพ แล้วแต่คุณภาพของวัสดุและแล้วแต่แบรนด์ แต่อย่างเก่งที่สุดโดยเฉลี่ยแล้วคาร์ซีทจะมีประสิทธิภาพในการปกป้องลูกน้อยของคุณให้ปลอดภัยที่สุดที่อายุการใช้งาน 6 ปี หากเกินกว่านี้ก็จะค่อยๆ เสื่อมสภาพ ทีนี้ถ้าคุณซื้อมือสองจากคนที่ใช้งานมาแล้ว แน่นอนว่าคาร์ซีทก็คงจะใกล้เสื่อมสภาพ อย่างมากที่สุด คุณก็คงใช้งานคาร์ซีทได้ไม่เกิน 1-2 ปี ก่อนที่จะต้องหาซื้อใหม่อยู่ดี

คาร์ซีทไม่ได้ถูกออกแบบให้ใช้งานต่อกันเป็นทอด: องค์กรบริหารความปลอดภัยบนท้องถนนของสหรัฐอเมริกา (NHTSA) กล่าวไว้ว่าคาร์ซีทที่เคยผ่านอุบัติเหตุมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุความรุนแรงปานกลางหรือมาก และไม่ว่าสภาพของคาร์ซีทจะยังดูดีอยู่หรือเป็นอย่างไร ก็ควรที่จะเปลี่ยนคาร์ซีท ไม่นำคาร์ซีทที่เคยผ่านอุบัติเหตุกลับมาใช้ จะเห็นว่าคาร์ซีทนั้นเป็นของใช้ที่ไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้ต่อจากใคร เพราะแม้สภาพจะยังดี แต่เราไม่รู้ได้เลยว่าคาร์ซีทตัวนั้นจะเคยผ่านอุบัติเหตุมาหรือไม่

จะซื้อคาร์ซีทมือสองต้องสอบประวัติของคาร์ซีทด้วย เพราะอาจจะมีความเสี่ยงที่ผ่านอุบัติเหตุมาแล้ว: อย่างที่ได้บอกไปแล้วข้างต้นว่าคาร์ซีทนั้นไม่ควรใช้ต่อกัน หรือไม่ควรใช้ซ้ำในกรณีที่เคยได้รับแรงกระแทกหนักๆ ไปแล้ว ทีนี้ถ้าหากคุณอยากประหยัดแล้วซื้อคาร์ซีทมือสอง คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจจริงๆ ว่าคาร์ซีทนั้นปลอดภัย และยังไม่หมดอายุการใช้งาน ซึ่งก็เป็นอะไรที่ยุ่งยากและมีความเสี่ยงพอสมควร เพราะไม่ใช่ผู้ขายทุกคนที่จะไว้ใจได้ และตรงไปตรงมากับคุณ

วิธีเลือกซื้อคาร์ซีทมือสอง

ทีนี้ก็เข้าใจเหตุผลกันไปแล้วว่าทำไมผู้เชี่ยวชาญถึงไม่แนะนำให้ซื้อคาร์ซีทมือสอง แต่ในขณะเดียวกัน เราเองเข้าใจดีว่าแต่ละครอบครัวอาจจะมีเหตุผลส่วนตัวและมีสถานการณ์ที่แตกต่างกัน บางครอบครัวอาจจะต้องพยายามที่จะประหยัดจริงๆ หากใครที่คิดว่าคาร์ซีทมือสองยังคุ้มค่าเพราะทำให้คุณจ่ายน้อยลง และอย่างน้อยก็ดีกว่าไม่มีคาร์ซีท ก็ลองอ่านทิปส์ดีๆ ในการเลือกซื้อคาร์ซีทมือสองที่เรานำมาฝากกันค่ะ

  • ซื้อคาร์ซีทจากคนที่คุณไว้ใจได้เท่านั้น อาจจะเป็นเพื่อน ญาติ คนรู้จัก หรือคนรู้จักของเพื่อนอีกที ให้พยายามมองหาช่องทางจากคนใกล้ชิดก่อนที่จะไปหาซื้อจากคนแปลกหน้า
  • อย่าลืมเช็ควันหมดอายุที่คาร์ซีทให้แน่ใจ ถ้าคาร์ซีทระบุแค่เพียงวันที่ผลิตไว้ ให้นับจากวันที่ผลิตไป 6 ปี ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยมาตรฐานของช่วงอายุการใช้งานที่ยังปลอดภัยของคาร์ซีท
  • ให้เช็คดูว่ายังอยู่ในประกันไหม แต่ละแบรนด์และผู้ผลิตอาจจะมีระยะเวลาที่สามารถเคลมประกันตัวโครงสร้างหรือประกันกรณีชำรุดจากอุบัติเหตุได้ไม่เท่ากันระหว่าง 1-5 ปี ให้ตรวจสอบก่อนซื้อ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะสามารถเคลมประกันได้
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ของและชิ้นส่วนทุกอย่างครบถ้วนตามที่คาร์ซีทรุ่นนั้นๆ ควรจะเป็น รวมทั้งคู่มือการใช้งานด้วย
  • อย่ายึดติดกับแบรนด์ของคาร์ซีทมากจนเกินไป แน่ล่ะว่าแบรนด์ดังอาจจะดูน่าเชื่อถือกว่า แต่ให้พยายามดูว่าคาร์ซีทได้รับการรับรองตามมาตรฐานไหมก่อนจะมองว่าเป็นแบรนด์อะไรจะดีกว่า
  • อย่ารีบร้อนและอย่าเห็นแก่ของถูก อย่าเห็นว่าคาร์ซีทยี่ห้อที่ราคาแพงเมื่อขายมือสองแล้วราคาถูกมากจึงรีบด่วนตัดสินใจซื้อทั้งที่ยังไม่ตรวจสอบ
  • ตรวจสอบบอดี้และโครงสร้างของคาร์ซีทอย่างละเอียด อย่าลืมดูเข็มขัดนิรภัยด้วยว่าเป็นแบบไหน หรือก็คือให้ตรวจสอบเหมือนซื้อมือหนึ่งทุกอย่าง กล้าที่จะถามผู้ขายหากมีข้อสงสัยอะไร

สรุป

ผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำให้ซื้อคาร์ซีทมือสอง เพราะคาร์ซีทจะปลอดภัยที่สุดเมื่อซื้อแบบมือหนึ่งจากผู้นำเข้าหรือตัวแทนขายโดยตรง ดังนั้นหากเป็นไปได้ให้ลงทุนเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของลูกน้อยของเรา แต่ถ้าหากจำเป็นต้องซื้อมือสองจริงๆ ก็ให้ตรวจสอบให้มั่นใจว่าจะได้ของที่มีคุณภาพ แล้วก็จำไว้ว่า ซื้อคาร์ซีทใหม่เอี่ยมมือหนึ่งที่ราคาต่ำที่สุดที่คุณซื้อไหวซะก็ยังดีกว่าซื้อคาร์ซีทแบรนด์ดังรุ่นแพงๆ ที่เป็นมือสอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related Posts

วิธีเลือกซื้อรถเข็นเด็ก เลือกยังไงให้เหมาะกับลูก ปลอดภัยและทนทาน

ปัจจุบันที่รถเข็นเด็กถูกผลิตออกมามากมายหลายยี่ห้อ แถมยังถูกผลิตออกมาหลายแบบ เราพามาดูวิธีเลือกซื้อรถเข็นเด็กให้ได้ของที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และใช้งานได้นานกัน
FacebookTwitterLine

car-seat-train-ฝึกลูกนั่งคาร์ซีท
มาดู 7 ขั้นตอน วิธีฝึกลูกนั่งคาร์ซีท อย่างไรให้มีความสุข

ปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนเผชิญก็คือ ลูกงอแง ไม่ยอมนั่งคาร์ซีท วันนี้เราเลยรวบรวมขั้นตอน วิธีฝึกลูกนั่งคาร์ซีท ฝึกยังไงให้สำเร็จ
FacebookTwitterLine

เป้อุ้มเด็กแบบไหนดี-cover
เลือกเป้อุ้มเด็กแบบไหนดี และต้องเลือกยี่ห้อไหน?

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ไ่ม่รู้จะเลือกเป้อุ้มเด็กแบบไหนดี มาลองอ่านบทความของเราเพื่อทำความรู้จักสิ่งนี้ให้มากขึ้น และข้อควรรู้ทั้งหลายในการใช้งานกัน
FacebookTwitterLine

เก้าอี้เด็กหัดนั่ง-cover
เก้าอี้หัดนั่งจำเป็นแค่ไหน? แล้วต้องเลือกซื้อยังไง

ประโยชน์ในการใช้งานเก้าอี้หัดนั่งนั้นก็มีอยู่หลายข้อด้วยกัน แต่จะมีอะไรบ้าง รวมทั้งมีหลักในการเลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งานอย่างปลอดภัย มาดูกัน
FacebookTwitterLine

ทารกขึ้นเครื่องบิน-cover
พาลูกขึ้นเครื่องบินครั้งแรก 8 ทิปส์ที่ต้องรู้เมื่อต้องพาเด็กทารกเดินทาง

พาลูกขึ้นเครื่องบิน มีหลายอย่างที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะสงสัย ทั้งเรื่องการเตรียมตัวและวิธีปฏิบัติ มาดูกันว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมตัวล่วงหน้ายังไงบ้าง
FacebookTwitterLine

รถเข็นเด็กขึ้นเครื่อง-cover
5 เรื่องเกี่ยวกับการโหลดรถเข็นเด็กขึ้นเครื่องที่ต้องรู้ไว้

โหลดรถเข็นเด็กขึ้นเครื่อง อาจจะฟังดูยุ่งยาก คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะไม่รู้ว่าต้องทำยังไง แต่ที่จริงแล้วไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ทำยังไงมาดูกัน!
FacebookTwitterLine

การเตรียมตัวก่อนคลอด
9 วิธีการเตรียมตัวก่อนคลอดยังไง ควรทำอะไรบ้างมาดูกัน

บทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนคลอด เราจะมาแจกแจงกันทีละข้อว่ามีอะไรบ้างที่ว่าที่คุณแม่มือใหม่ต้องทำเพื่อจะได้พร้อมรับลูกน้อยกลับบ้าน
FacebookTwitterLine

เตรียมของไปคลอด-1
คู่มือเตรียมของไปคลอด คุณมือใหม่เตรียมกระเป๋าไปโรงพยาบาลต้องอ่าน!

บทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับการจัดกระเป๋าไปโรงพยาบาล เตรียมของไปคลอดต้องเตรียมอะไร เตรียมกระเป๋าไปคลอดต้องเอาอะไรไปบ้าง
FacebookTwitterLine

คาร์ซีทเด็กแรกเกิด
เด็กแรกเกิดนั่งคาร์ซีทครั้งแรก ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

เด็กแรกเกิดกลับจากโรงพยาบาลครั้งแรกต้องเตรียมตัวหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือการเตรียมคาร์ซีทเด็กแรกเกิด มาดูกับว่าจะพาเด็กแรกเกิดนั่งคาร์ซีทครั้งแรกยังไง
FacebookTwitterLine

ISOFIX คืออะไร
ISOFIX คืออะไร? เกี่ยวยังไงกับวิธีติดตั้งคาร์ซีท

ISOFIX ย่อมาจากชื่อภาษาอังกฤษเต็ม International Standards Organization Fix ลองมาดูกันว่า ISOFIX คืออะไรแบบละเอียด แล้วมันเกี่ยวกับวิธีติดตั้งคาร์ซีทตรงไหน
FacebookTwitterLine

คาร์ซีทยี่ห้อไหนดี
คาร์ซีทยี่ห้อไหนดี? คำถามยอดฮิตกับวิธีเลือกซื้อที่ถูกต้อง

สับสนว่าจะต้องเลือกซื้อคาร์ซีทยี่ห้อไหนดีอยู่หรือเปล่า? ลองอ่านบทความนี้ดู แล้วคุณจะเลือกคาร์ซีทคุณภาพเยี่ยมเป็นได้ในบทความเดียว
FacebookTwitterLine

บูสเตอร์ซีท
บูสเตอร์ซีท (Booster Seat) คืออะไร ถึงเวลาที่ลูกจะเปลี่ยนมาใช้หรือยัง

บูสเตอร์ซีท (Booster Seat) หรือ เบาะนั่งเสริม คล้ายกับคาร์ซีท เหมาะกับเด็กโต หลายคนสงสัยว่าเลือกยังไงให้ปลอดภัย แล้วลูกเราถึงวัยต้องใช้หรือยัง มาดูกัน!
FacebookTwitterLine

คาร์ซีท ไอเทมสำคัญเพื่อเจ้าตัวน้อย

คาร์ซีท ไอเทมสำคัญ เพื่อเจ้าตัวน้อย
ทุกวันนี้ ถ้าเราพูดถึง คาร์ซีท ไอเทมสำคัญ ที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับ ที่นั่งเด็ก ระหว่างการเดินทาง
FacebookTwitterLine

newssub-img
ประสบการณ์ของแอดมิน เจ้าตัวน้อยและ car seat คาร์ซีท ตอนที่ 1

ก่อนอื่นเราต้องขอแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวของ admin ก่อนนะคะเนื่องจากเราเป็นคนที่ทำงานนอกบ้าน
FacebookTwitterLine

อัพเดต!! บูธ รถเข็นเด็ก Daiichi ประจำเดือนมกราคม2560

เซนทรัลอุดร ชั้น4 บูทที่ D5-D20 (Daiichi) C24-C25(Brevi)ประจำวันที่ 13-15 มกราคม 2560
FacebookTwitterLine

newssub-img
ประสบการณ์ของแอดมิน เจ้าตัวน้อยและ car seat คาร์ซีท ตอนที่ 2

หลังจากเราพึงพอใจกับกระเช้าในรถมากๆแล้ว เราก็เริ่มหาข้อมูลและก็พบว่ามันมีหลายแบบมากซึ่งก็แอบทำ
FacebookTwitterLine

Review DAIICHI Dualwell Season2 BROWN จากคุณแพรี่ ผู้ใช้งานจริง

อีกหนึ่งเสียงจากผู้ใช้งานจริง DAIICHI DUALWELL SEASON 2 BROWN (AEROCOOL)
FacebookTwitterLine

อ่านเถอะค่ะ…!! ถ้าไม่อยากให้ลูกเสียชีวิต ด้วยต้นไม้ธรรมดาที่ใครๆก็รู้จัก

จากบทความของ “คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ” ที่ออกมาเตือนให้ระวัง ต้นไม้มีพิษ เพราะมีคุณแม่ชาวต่างชาติ
FacebookTwitterLine

โพสต์จากผู้ใช้งาน คาร์ซีท จาก Babyhillsthailand

หลังจากไม่กล้าขับรถเอง โดยปล่อยน้องวชินั่งข้างหลังคาร์ชีทคนเดียวอยู่ข้างหลังอยู่นาน วันนี้หลังจากเรียน
FacebookTwitterLine

เนื้อผ้าอย่างไรเหมาะสำหรับลูกน้อยของคุณ?

ผ้าOrganic ของผลิตภัณฑ์ DAIICHI ได้รับมาตรฐาน OE100 ว่าปลอดภัยกับผิวบอบบางของลูกน้อย
FacebookTwitterLine

5 สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกซื้อ carseat

ผ้าของเบาะที่ลูกนั่ง ผ้าของเบาะเป็นส่วนที่สัมผัสกับตัวลูกน้อยโดยตรง คุณพ่อคุณแม่จึงต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก
FacebookTwitterLine

รักลูก Family Festival (ไบเทค บางนา) 02-04 ตุลาคมค่า

มาพบกับคาร์ซีทไดอิชิ Daiichi ในงาน “รักลูก Family Festival” วันที่ 2-4 ตุลาคมที่ไบเทค บางนา บูท A29
FacebookTwitterLine