fbpx
รถเข็นเด็ก Hotline : (+66)-84-364-4445
add line

เด็กแรกเกิดนั่งคาร์ซีทครั้งแรก ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

คาร์ซีทเด็กแรกเกิด

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงตื่นเต้นไม่น้อยกับการมีลูกเป็นครั้งแรก เพราะมีเรื่องที่ต้องเรียนรู้และต้องเตรียมตัวมากมายเหลือเกิน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการพาลูกน้อยกลับบ้านจากโรงพยาบาล เป็นครั้งแรกที่ทารกหรือเด็กแรกเกิดต้องนั่งคาร์ซีทในรถ คุณพ่อคุณแม่คงรู้สึกกังวลว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร บทความนี้เราจะมาพูดคุยการการเตรียมคาร์ซีทเพื่อเด็กแรกเกิดกันค่ะ ว่าควรมีข้อปฏิบัติหรือทิปส์อะไรที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่จะนำไปใช้ได้บ้าง มาดูกันเลย!

1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคาร์ซีทนั้นเหมาะสำหรับเด็กแรก

ขั้นตอนแรกที่ต้องทำก่อนกำหนดคลอดก็คือ การเลือกซื้อคาร์ซีทที่ถูกต้องและเหมาะสมกับเด็กแรกเกิด และแน่นอนนั่นรวมถึงการเลือกซื้อคาร์ซีทให้ได้มาตรฐานสากลนั่นเอง ซึ่งคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดนั้นจะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม 0+ หรือ 0+&1 ซึ่งจะมีโครงสร้างและรูปร่างเหมาะสมกับสรีระของเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ

สำหรับคาร์ซีทของ DAICHII สำหรับเด็กแรกเกิดนั้นมีหลายรุ่นด้วยกัน ซึ่งโดยเฉลี่ยจะรับน้ำหนักของเด็กแรกเกิดได้จนถึง 25 กก. มี infant insert เพื่อช่วยปรับให้รูปทรงพอดีกับสรีระของลูกน้อย พร้อมทั้งปกป้องศีรษะจากการกระทบกระเทือนไม่ว่าจะเป็นการกระทบกระเทือนจากด้านหน้า ด้านหลังหรือด้านข้าง

2. ติดตั้งคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดไว้ล่วงหน้า

หลังจากที่เลือกคาร์ซีทสำหรับเด็กอ่อนไว้แล้ว เพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการเดินทาง ก่อนวันแรกที่จะรับลูกน้อยออกจากโรงพยาบาล ให้ติดตั้งคาร์ซีทไว้ล่วงหน้าดูก่อน ซึ่งมีวิธีการติดตั้งมีอยู่ 2 รูปแบบนั่นก็คือ 

  • รูปแบบที่ 1 การติดตั้งแบบตัวยึด ISOFIX (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่) ซึ่งทั้งง่าย มีความแม่นยำสูง และประหยัดเวลา แต่ต้องแน่ใจว่าในรถยนต์รุ่นที่คุณขับนั้นรองรับ ISOFIX กับ
  • รูปแบบที่ 2 การติดตั้งด้วยเข็มขัดด้วยเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด ซึ่งเป็นแบบที่ทำกันมานานแล้ว แต่อาจจะยุ่งยากในการติดตั้งเล็กน้อย ความแม่นนำน้อยกว่า

การติดตั้งทั้งสองแบบล้วนมีความปลอดภัยเหมือนกัน แล้วแต่ว่ารถยนต์ของคุณเหมาะกับการติดตั้งแบบไหนมากกว่า ไม่ว่าจะเลือกแบบไหนก็ขอให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ฝึกการติดตั้งให้คล่องแคล่วก่อนที่จะรับลูกน้อยกลับบ้านนะคะ

3. ติดตั้งคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดที่เบาะหลังเสมอ

อาจจะเรียกได้ว่าเป็นข้อที่ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าคาร์ซีทนั้น จะต้องติดตั้งที่เบาะหลังเสมอ ไม่เหมาะที่จะติดตั้งที่เบาะหน้า ถ้าหากจะติดตั้งที่เบาะหน้าก็ต้องทำการปิดระบบ Airbag ที่ที่นั่งข้างคนขับก่อนเพื่อความปลอดภัย แต่รถยนต์บางรุ่นอาจจะไม่มีตัวเลือกให้ปิด Airbag ดังนั้นจึงต้องยึดหลักการการติดตั้งข้างหลังตามมาตรฐานปฏิบัติสากลจะดีที่สุด

4. ติดตั้งคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกแบบหันหน้าเข้าเบาะเสมอ

นอกจากนี้คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดนั้นจะต้องติดตั้งแบบหันหน้าเข้าหาเบาะหรือหันหน้าหาท้ายรถ หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Rearward Facing และจะต้องติดตั้งแบบนี้ต่อเนื่องยาวนานได้จนลูกน้อยอายุครบอย่างน้อย 1 ปี ถึงจะสามารถเริ่มติดตั้งแบบหันหน้าออกนอกเบาะหรือหันหน้าไปข้างหน้ารถ หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Forward Facing 

5. เรียนรู้วิธีที่ถูกต้องในการอุ้มและวางลูกน้อยในคาร์ซีท

คุณพ่อคุณแม่ต้องฝึกฝนการอุ้มลูกน้อยไปวางในคาร์ซีทอย่างถูกวิธี เรียนรู้ปรับสายระดับของสาย ต้องรู้วิธีรัดสายแน่นพอดี ไม่หลุดออกจากไหล่ของลูกน้อย รวมทั้งรู้ว่าต้องคลายสายออกยังไง รวมถึงการล็อคและปลดล็อคสายอย่างถูกต้อง เมื่อใส่อย่างถูกต้อง สายเข็มขัดจะตรงพอดีที่หน้าอกของเด็กทารก ความรัดแบบที่สามารถสอดนิ้วได้หนึ่งนิ้ว (1 ซม.) จะถือว่าไม่รัดเกินไป หรือหลวมเกินไป 

นอกจากนี้ระยะเวลาที่วางลูกน้อยให้นอนลงในคาร์ซีทนั้นไม่ควรนานเกิน 1.5-2 ชั่วโมง หากใกล้ครบสองชั่วโมงควรมีการพักจอดรถเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถ ทั้งนี้เพราะว่าเด็กทารกยังมีกล้ามเนื้อที่ไม่แข็งแรง และยังเติบโตได้ไม่เต็มที่ จึงไม่เหมาะที่จะนอนในคาร์ซีทนานๆ

6. สอบถามผู้เชี่ยวชาญเมื่อมีข้อสงสัย

เด็กแรกเกิดมีความบอบบางมาก เรื่องความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ หากมีข้อสงสัยที่ไม่มั่นใจควรถามผู้รู้หรือผู้เชี่ยวชาญทันที ลองสอบถามโรงพยาบาล หรือเสริชหาในอินเทอร์เน็ตดูว่ามีที่ไหนที่มีอบรมเกี่ยวกับการอุ้มเด็กทารก และเกี่ยวกับใช้เปลหรือคาร์ซีทสำหรับผู้ที่สนใจ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่

สรุป

การเตรียมคาร์ซีทเพื่อเด็กแรกเกิดนั้นมีข้อปฏิบัติ และข้อควรระมัดระวังหลายอย่าง ตั้งแต่การเลือกซื้อคาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิด ฝึกติดตั้งคาร์ซีท รู้ว่าควรติดตั้งแบบไหนและอย่างไรจึงจะปลอดภัย ฝึกอุ้มลูกน้อย และรู้วิธีการวางลูกน้อยในคาร์ซีท วิธีคาดเข็มขัดที่ถูกต้อง มีข้อควรระวังเล็กๆ น้อยๆ มากมาย จึงจำเป็นอย่างมากที่คุณพ่อคุณใหม่ต้องเรียนรู้ล่วงหน้า และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทันทีเมื่อมีข้อสงสัย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related Posts

วิธีเลือกซื้อรถเข็นเด็ก เลือกยังไงให้เหมาะกับลูก ปลอดภัยและทนทาน

ปัจจุบันที่รถเข็นเด็กถูกผลิตออกมามากมายหลายยี่ห้อ แถมยังถูกผลิตออกมาหลายแบบ เราพามาดูวิธีเลือกซื้อรถเข็นเด็กให้ได้ของที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และใช้งานได้นานกัน
FacebookTwitterLine

car-seat-train-ฝึกลูกนั่งคาร์ซีท
มาดู 7 ขั้นตอน วิธีฝึกลูกนั่งคาร์ซีท อย่างไรให้มีความสุข

ปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนเผชิญก็คือ ลูกงอแง ไม่ยอมนั่งคาร์ซีท วันนี้เราเลยรวบรวมขั้นตอน วิธีฝึกลูกนั่งคาร์ซีท ฝึกยังไงให้สำเร็จ
FacebookTwitterLine

เป้อุ้มเด็กแบบไหนดี-cover
เลือกเป้อุ้มเด็กแบบไหนดี และต้องเลือกยี่ห้อไหน?

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ไ่ม่รู้จะเลือกเป้อุ้มเด็กแบบไหนดี มาลองอ่านบทความของเราเพื่อทำความรู้จักสิ่งนี้ให้มากขึ้น และข้อควรรู้ทั้งหลายในการใช้งานกัน
FacebookTwitterLine

เก้าอี้เด็กหัดนั่ง-cover
เก้าอี้หัดนั่งจำเป็นแค่ไหน? แล้วต้องเลือกซื้อยังไง

ประโยชน์ในการใช้งานเก้าอี้หัดนั่งนั้นก็มีอยู่หลายข้อด้วยกัน แต่จะมีอะไรบ้าง รวมทั้งมีหลักในการเลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งานอย่างปลอดภัย มาดูกัน
FacebookTwitterLine

ทารกขึ้นเครื่องบิน-cover
พาลูกขึ้นเครื่องบินครั้งแรก 8 ทิปส์ที่ต้องรู้เมื่อต้องพาเด็กทารกเดินทาง

พาลูกขึ้นเครื่องบิน มีหลายอย่างที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะสงสัย ทั้งเรื่องการเตรียมตัวและวิธีปฏิบัติ มาดูกันว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมตัวล่วงหน้ายังไงบ้าง
FacebookTwitterLine

รถเข็นเด็กขึ้นเครื่อง-cover
5 เรื่องเกี่ยวกับการโหลดรถเข็นเด็กขึ้นเครื่องที่ต้องรู้ไว้

โหลดรถเข็นเด็กขึ้นเครื่อง อาจจะฟังดูยุ่งยาก คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะไม่รู้ว่าต้องทำยังไง แต่ที่จริงแล้วไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ทำยังไงมาดูกัน!
FacebookTwitterLine

การเตรียมตัวก่อนคลอด
9 วิธีการเตรียมตัวก่อนคลอดยังไง ควรทำอะไรบ้างมาดูกัน

บทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนคลอด เราจะมาแจกแจงกันทีละข้อว่ามีอะไรบ้างที่ว่าที่คุณแม่มือใหม่ต้องทำเพื่อจะได้พร้อมรับลูกน้อยกลับบ้าน
FacebookTwitterLine

เตรียมของไปคลอด-1
คู่มือเตรียมของไปคลอด คุณมือใหม่เตรียมกระเป๋าไปโรงพยาบาลต้องอ่าน!

บทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับการจัดกระเป๋าไปโรงพยาบาล เตรียมของไปคลอดต้องเตรียมอะไร เตรียมกระเป๋าไปคลอดต้องเอาอะไรไปบ้าง
FacebookTwitterLine

คาร์ซีทมือสอง
ซื้อคาร์ซีทมือสองดีไหม? ปลอดภัยหรือคุ้มไหมที่ได้จ่ายถูกลง?

บทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องคาร์ซีทกันมือสองกันว่าควรจะซื้อไหม ปลอดภัยแค่ไหน รวมทั้งวิธีเลือกหากจำเป็นต้องซื้อว่าต้องเลือกคาร์ซีทมือสองยังไงบ้าง
FacebookTwitterLine

ISOFIX คืออะไร
ISOFIX คืออะไร? เกี่ยวยังไงกับวิธีติดตั้งคาร์ซีท

ISOFIX ย่อมาจากชื่อภาษาอังกฤษเต็ม International Standards Organization Fix ลองมาดูกันว่า ISOFIX คืออะไรแบบละเอียด แล้วมันเกี่ยวกับวิธีติดตั้งคาร์ซีทตรงไหน
FacebookTwitterLine

คาร์ซีทยี่ห้อไหนดี
คาร์ซีทยี่ห้อไหนดี? คำถามยอดฮิตกับวิธีเลือกซื้อที่ถูกต้อง

สับสนว่าจะต้องเลือกซื้อคาร์ซีทยี่ห้อไหนดีอยู่หรือเปล่า? ลองอ่านบทความนี้ดู แล้วคุณจะเลือกคาร์ซีทคุณภาพเยี่ยมเป็นได้ในบทความเดียว
FacebookTwitterLine

บูสเตอร์ซีท
บูสเตอร์ซีท (Booster Seat) คืออะไร ถึงเวลาที่ลูกจะเปลี่ยนมาใช้หรือยัง

บูสเตอร์ซีท (Booster Seat) หรือ เบาะนั่งเสริม คล้ายกับคาร์ซีท เหมาะกับเด็กโต หลายคนสงสัยว่าเลือกยังไงให้ปลอดภัย แล้วลูกเราถึงวัยต้องใช้หรือยัง มาดูกัน!
FacebookTwitterLine

คาร์ซีท ไอเทมสำคัญเพื่อเจ้าตัวน้อย

คาร์ซีท ไอเทมสำคัญ เพื่อเจ้าตัวน้อย
ทุกวันนี้ ถ้าเราพูดถึง คาร์ซีท ไอเทมสำคัญ ที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับ ที่นั่งเด็ก ระหว่างการเดินทาง
FacebookTwitterLine

newssub-img
ประสบการณ์ของแอดมิน เจ้าตัวน้อยและ car seat คาร์ซีท ตอนที่ 1

ก่อนอื่นเราต้องขอแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวของ admin ก่อนนะคะเนื่องจากเราเป็นคนที่ทำงานนอกบ้าน
FacebookTwitterLine

อัพเดต!! บูธ รถเข็นเด็ก Daiichi ประจำเดือนมกราคม2560

เซนทรัลอุดร ชั้น4 บูทที่ D5-D20 (Daiichi) C24-C25(Brevi)ประจำวันที่ 13-15 มกราคม 2560
FacebookTwitterLine

newssub-img
ประสบการณ์ของแอดมิน เจ้าตัวน้อยและ car seat คาร์ซีท ตอนที่ 2

หลังจากเราพึงพอใจกับกระเช้าในรถมากๆแล้ว เราก็เริ่มหาข้อมูลและก็พบว่ามันมีหลายแบบมากซึ่งก็แอบทำ
FacebookTwitterLine

Review DAIICHI Dualwell Season2 BROWN จากคุณแพรี่ ผู้ใช้งานจริง

อีกหนึ่งเสียงจากผู้ใช้งานจริง DAIICHI DUALWELL SEASON 2 BROWN (AEROCOOL)
FacebookTwitterLine

อ่านเถอะค่ะ…!! ถ้าไม่อยากให้ลูกเสียชีวิต ด้วยต้นไม้ธรรมดาที่ใครๆก็รู้จัก

จากบทความของ “คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ” ที่ออกมาเตือนให้ระวัง ต้นไม้มีพิษ เพราะมีคุณแม่ชาวต่างชาติ
FacebookTwitterLine

โพสต์จากผู้ใช้งาน คาร์ซีท จาก Babyhillsthailand

หลังจากไม่กล้าขับรถเอง โดยปล่อยน้องวชินั่งข้างหลังคาร์ชีทคนเดียวอยู่ข้างหลังอยู่นาน วันนี้หลังจากเรียน
FacebookTwitterLine

เนื้อผ้าอย่างไรเหมาะสำหรับลูกน้อยของคุณ?

ผ้าOrganic ของผลิตภัณฑ์ DAIICHI ได้รับมาตรฐาน OE100 ว่าปลอดภัยกับผิวบอบบางของลูกน้อย
FacebookTwitterLine

5 สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกซื้อ carseat

ผ้าของเบาะที่ลูกนั่ง ผ้าของเบาะเป็นส่วนที่สัมผัสกับตัวลูกน้อยโดยตรง คุณพ่อคุณแม่จึงต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก
FacebookTwitterLine

รักลูก Family Festival (ไบเทค บางนา) 02-04 ตุลาคมค่า

มาพบกับคาร์ซีทไดอิชิ Daiichi ในงาน “รักลูก Family Festival” วันที่ 2-4 ตุลาคมที่ไบเทค บางนา บูท A29
FacebookTwitterLine