fbpx
รถเข็นเด็ก Hotline : (+66)-84-364-4445
add line

4 ดนตรีบรรเลง เพลงโมสาร์ท กล่อมลูกน้อยนอนหลับสบาย

การนอนหลับเป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่มีผลต่อการเติบโตและพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ของลูกน้อย ทารกน้อยต้องการการนอนหลับพักผ่อนมากถึง 12-15 ชั่วโมงต่อวัน (และมากกว่านี้อีกสำหรับเด็กวัยแรกเกิด) แต่พ่อแม่จำนวนไม่น้อยที่ประสบปัญหาลูกนอนหลับไม่สนิท หรือมักตื่นกลางคันระหว่างการนอนที่ควรจะหลับพักผ่อนยาว 

ปัจจุบัน มีงานวิจัยจำนวนไม่น้อยทีเดียวพบว่า “เพลง” หรือ “เพลงบรรเลง” ช่วยให้ทารกหลับสบาย อีกทั้งยังอาจส่งผลต่อพัฒนาการสมองของเด็กทารก เลยเป็นเหตุผลว่า คุณหมอบางท่านในวงการแพทย์ถึงได้แนะนำ บทเพลงกล่อมลูกนอน โดยเฉพาะการฟังเพลงคลาสสิกเพื่อคลายเครียดให้เด็ก ๆ ผ่อนคลาย เข้าสู่การหลับลึกได้ง่ายขึ้น ช่วยกระตุ้นคลื่นสมองระหว่างนอนหลับได้ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยกระบวนการสร้างเซลล์สมองและหลั่งฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโต (Growth Hormone) 

ฟังเพลงโมสาร์ทคลายเครียดดีกับเด็ก ๆ อย่างไร

หากจะพูดถึงผลดีของ บทเพลงกล่อมลูกนอน แบบไม่อิงข้อมูลใด ๆ ลองถามตัวเองดูเล่น ๆ ก็ได้ว่า คุณพ่อคุณแม่เองเคยบ้างหรือไม่ ที่พอฟังเพลงสไตล์ต่างกัน แล้วอารมณ์เปลี่ยน? เชื่อว่า ส่วนใหญ่จะตอบ “ใช่” แน่นอน เพราะดนตรีมีผลต่ออารมณ์อย่างมาก ช่วยเรื่องการผ่อนคลาย และระบายความรู้สึกและอารมณ์ต่าง ๆ เลยส่งผลไปถึงเรื่องการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพด้วย 

นอกจากนี้ ก็ยังมีงานวิจัยต่าง ๆ มาสนับสนุนเพิ่มเติม เช่น ในปี 2536 มีผลการวิจัยตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ JRSM เผยถึงการทดลองเปิดเพลงให้นักเรียนฟังเพลงโมสาร์ทผ่อนคลายเครียดเป็นเวลา 10 นาทีต่อวัน รวม 60 วัน เด็กกลุ่มนี้จะมี ความสามารถด้านมิติสัมพันธ์ (Spatial Temporal Reasoning) ที่ดีกว่าเด็กอีกกลุ่ม เป็นต้น จนทำให้เริ่มมีการตีความต่อ ๆ กันไปว่าการฟังเพลงโมสาร์ทดี จนกล่าวอ้างเกินจริงกันไปบ้าง เกิดคำว่า ‘The Mozart Effect’ จนถึงปัจจุบันก็ยังมีการทำแทร็คเพลงกล่อมลูกน้อยนอน โดยรวมมาเป็น Mozart for Babies มา เผยแพร่ให้ฟังฟรี หรือทำเชิงพาณิชย์ออกจำหน่ายทั่วไป

แล้ว The Mozart Effect มีอยู่จริงไหม ฟังแล้วลูกจะกลายเป็นเด็กฉลาดหรือเปล่า?

ดังที่ได้กล่าวไปแล้วว่าคำว่า “The Mozart Effect” เป็นผลพวงจากงานวิจัยหลาย ๆ ชิ้น แต่งานวิจัยนั้นเป็นงานวิจัยที่ค่อนข้างจำกัดอยู่ในเรื่องของการให้เหตุผลเชิงมิติสัมพันธ์ ทั้งยังทดลองในกลุ่มนักเรียนจำนวนไม่ได้มากมาย ยังต้องทำการศึกษาต่อไปอีกมาก ทีมวิจัยไม่ได้กล่าวถึงเพลง ‘Mozart’ ว่ามีความสัมพันธ์ใด ๆ กับการพัฒนาด้านเชาว์ปัญญา (Intelligence)

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องพิจารณาให้ดีเมื่อมีคำโฆษณาอ้างว่า จะช่วยให้ลูกน้อย “ฉลาดขึ้น” เพลงของโมสาร์ทเป็นบทเพลงในยุคคลาสสิกที่มีโครงสร้างและองค์ประกอบทางดนตรีเป็นแบบแผน ทำให้มีประสิทธิภาพที่ดีต่อพัฒนาการทางสมองสำหรับทารกและเด็กเล็ก ช่วยให้คลายเครียด ผ่อนคลายและสงบ แต่ไม่ได้ช่วยให้ IQ สูงขึ้น (หรือหากอ้างอิงจากงานวิจัยของนักจิตวิทยา Christopher Chabris ก็มีผลกระตุ้นคะแนนเชาว์ปัญญาเพียง 1.5 คะแนน IQ เท่านั้น)

แนะนำ 4 บทเพลงกล่อมลูกนอน โดยโมสาร์ท

1) Piano Sonata No.16

สามารถใช้เป็นดนตรีกล่อมลูกนอนเบา ๆ ที่ช่วยให้เด็ก ๆ ผ่อนคลาย และหลับสบายมากขึ้น เป็นที่รู้จักในเพลงธีมของการ์ตูนยอดฮิตสมัยยุค 90s อย่าง Looney Tunes ของค่าย Warner Bros โดยเริ่มทำนองจากสไตล์คลาสสิก นุ่ม ๆ ไต่ระดับไปยังรวดเร็ว มีความกระชับ เปรียบเหมือนสายน้ำที่ค่อย ๆ ไหลไปยังน้ำเชี่ยว แต่ก็ฟังเพลินและไหลลื่น ทำให้เด็ก ๆ ที่ได้ฟังไปสักพัก ไม่แน่หันไปดูอีกทีก็เผลอหลับเสียแล้วก็เป็นได้

2) Eine Kleine Nachtmusik

บทเพลงนี้คือหนึ่งในเพลงโปรดของโมสาร์ท และคนที่ชื่นชอบในการฟัง เพลงโมสาร์ทคลายเครียด มีอีกชื่อหนึ่งว่า Serenade No. 13 for strings in G major, K. 525 เป็นเพลงที่โมสาร์ทตั้งใจแต่งขึ้นในช่วงอายุ 31 ปี เน้นเครื่องสายทำนองน่ารักสมวัย เพื่อยกระดับจิตใจให้แก่เด็ก ๆ ทุกช่วงวัย ในต่างประเทศนิยมนำมาเปิดเป็นเพลงกล่อมลูกน้อยนอน หรือเปิดตอนช่วงตื่นนอน เพื่อกระตุ้นให้เด็ก ๆ ได้อารมณ์ดีกัน

3) Clarinet Concerto in A Major, K 622. I Allegro

เพลงโมสาร์ทกล่อมนอน ที่ไม่เพียงแต่ช่วยให้เด็ก ๆ รู้สึกผ่อนคลายหลับสบาย แต่ยังเสริมพลังให้กับสมองของผู้ฟังด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งบทเพลงสำคัญอันทรงคุณค่าชิ้นสุดท้ายของโมสาร์ท ที่มีการแต่งอย่างสมบูรณ์ ก่อนที่โมสาร์ทจะล่วงลับไป โดยในเพลงนี้จะเน้นไปที่เครื่องลมไม้นุ่ม เบาสบาย มีทำนองช้า-เร็ว-ช้า ลื่นไหลละมุนหูจนเด็ก ๆ ที่ได้ฟังต่างก็หยุดร้องไห้แล้วเคลิ้มหลับ นับว่าเป็นเพลงกล่อมลูกน้อยนอนที่ค่อนข้างเห็นผลใช้ได้เลย

4) Sonata for Two Pianos in D, K. 448

ฟังเพลงโมสาร์ทคลายเครียดกัน กับหนึ่งในบทเพลงที่อยู่ในงานวิจัยจากที่เราได้กล่าวถึงไปในข้างต้น ว่า สามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการสมองได้  เพลงนี้จะเน้นดนตรีไปที่เปียโน มีทำนองค่อนข้างเร็วและประสานกัน เหมือนกับการควบม้า แม้จะวิ่งเร็วขนาดไหนก็ไม่ล้ม ช่วยฝึกประสาทการรับฟัง สมาธิ และความคิดเชิงเหตุผลได้เป็นอย่างดี

เปิดเพลงกล่อมลูกน้อยนอนหลับสบาย แต่ก็อย่าลืมปัจจัยในด้านอื่น ๆ ด้วย

พูดเรื่องของเพลงกันไปเยอะแล้ว ก่อนส่งท้ายวันนี้ เราขอฝากถึงผู้ปกครองว่า ใช้เพลงกล่อมแต่พอดี อย่าลืมพิจารณาปัจจัยในด้านอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อคุณภาพการนอนของลูก แม้แต่ผู้ใหญ่ยังต้องหลีกเลี่ยงสิ่งเร้าต่าง ๆ เมื่อต้องการที่จะนอนหลับให้สนิท ดังนั้นในเด็กเล็กเองก็ไม่ต่างกัน

  • ทำให้ระบบชีวภาพของลูกรู้ความแตกต่างระหว่างกลางวันและกลางคืน นาฬิกาชีวภาพของผู้ใหญ่ยังอาศัยแสงแดด ในเด็กก็ไม่ต่างกัน อย่าปล่อยให้ลูกอุดอู้อยู่ในห้อง พาลูกไปเจอกับแสงแดด หรือชมวิวผ่านประตูกระจกที่เห็นแสงแดดก็ยังดี จำกัดการนอนกลางวันให้พอดี และเน้นการนอนกลางคืนให้มาก
  • ลองเพิ่มนมมื้อกลางวัน แล้วทานมื้อเย็น/มื้อดึกให้ไวขึ้นก่อนการเข้านอน เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี รวมทั้งเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดอาการท้องอืดตามมา
  • ทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัวมากที่สุด ผ่อนคลายลูกด้วยการอาบน้ำอุ่น และเปิดเสียงที่ทำให้ลูกน้อยเคลิ้มให้ฟัง (จะใช้เพลงโมสาร์ทที่เราแนะนำ หรือเพลงคลาสสิกอื่น ๆ ก็ย่อมได้) แน่นอนว่าอย่าลืมหรี่ไฟให้มืด และกำจัดเสียงรบกวนอื่น ๆ
  • สร้างสิ่งแวดล้อมให้เหมาะกับการนอน นอกจากบรรยากาศของการนอนที่หมายถึงการเปิดเพลง หรือการหรี่แสงไฟ ยังต้องพิจารณาถึงสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ รวมไปถึงการเลือกที่นอน ผ้าห่ม หรือเสื้อที่ลูกใส่นอนว่ามีความปลอดภัย เหมาะสม ทำให้ลูกผ่อนคลายสบายตัว และผล็อยหลับง่ายและสบายขึ้นได้

อ่านต่อ: 5 วิธีการเลือกที่นอนเด็กอ่อน ให้นอนหลับสบายและปลอดภัย

ส่งท้าย

ฝากเอาไว้สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่กำลังมองหาตัวช่วยเสริมพัฒนาการให้เด็ก ๆ บางทีอาจจะไม่ต้องลงทุนเยอะหรือไปหาที่ไหนไกล แค่ลองหันกลับมาใส่ใจปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อคุณภาพของการนอนของลูกน้อย ลองเปิดเพลงกล่อมลูกนอนของโมสาร์ท ที่เรานำมาฝากควบคู่กับการสนับสนุนให้เด็ก ๆ ได้เล่นของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการ อย่างเช่นตุ๊กตากล่อมนอน SnuzCloud Baby Sleep Aid ที่มีเสียงกล่อมทั้งหมด4 เสียง หรือโมบายเด็กแขวนบนเตียงนอน อย่าง Snuz Baby Mobile ก็ถือเป็นอีกวิธีที่น่าจะช่วยให้เด็ก ๆ ผ่อนคลาย ได้ฝึกการมองเห็นวัตถุต่างๆที่เคลื่อนที่ และมีแนวโน้มส่งผลดีต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก ๆ ได้ไม่น้อยเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Related Posts

รวมวิธีเลือกผ้าห่ม-ผ้าปูที่นอน-หมอนสำหรับเด็กทารกซื้อแบบไหนดี?

ลูกของคุณต้องการการดูแล แม้แต่ในขณะที่หลับ โดยการที่คุณพ่อคุณแม่ใส่ใจการเลือกผ้าห่ม-ผ้าปูที่นอน-หมอนสำหรับเด็กทารก ที่นุ่มนวลต่อผิวบอบบางของลูกน้อย
FacebookTwitterLine

OEKO-TEX Standard 100 คืออะไร? ทำไมถึงสำคัญกับการเลือกเครื่องนุ่งห่มให้ลูก

ลูกของคุณต้องการการดูแลในขณะที่หลับ มาเข้าใจเรื่อง OEKO-TEX Standard 100 ว่าคืออะไร และสำคัญอย่างไรกับการเลือกเครื่องนุ่งห่มให้กับลูกน้อย
FacebookTwitterLine

Does-Mobile-Baby-Mobiles-Help-Child-Development
โมบายช่วยกระตุ้นพัฒนาการจริงไหม? วิธีเลือกซื้อโมบายแขวนสำหรับทารก

โมบายช่วยกระตุ้นพัฒนาการ ได้จริงไหม? ถ้าจะต้องซื้อโมบายช่วยกระตุ้นพัฒนาการ จะต้องมีวิธีเลือกซื้อโมบายแขวนสำหรับทารก
FacebookTwitterLine

8 กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ ในเด็กวัย 0-5 ขวบ

บทความนี้พามาดูไอเดียกิจกรรมง่ายๆ ที่พ่อแม่สามารถช่วยลูกฝึกได้ ตั้งแต่วัยหัดนั่งไปจนถึงวัย 3-5 ขวบ ส่งเสริม ‘กล้ามเนื้อมัดใหญ่’ ยังไง มาดู!
FacebookTwitterLine

7 ที่เที่ยวสำหรับเด็กเล็ก พาลูกเที่ยว เสริมพัฒนาการ

บทความนี้พามาดูไอเดียกิจกรรม ที่เที่ยวสำหรับเด็กเล็ก ที่สามารถพาลูกเที่ยว เสริมพัฒนาการ ได้ในวันหยุด ทั้งสนุกและได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ที่ไหนบ้างมาดูกัน
FacebookTwitterLine

ฝึกลูกนอนยาว ตอนกี่เดือน? 5 วิธีทำให้ลูกนอนยาวและนอนเองได้

การนอนสำคัญต่อพัฒนาการของลูกน้อยอย่างมาก บทความนี้พามาดูเคล็ดลับฝึกลูกนอนยาว วิธีทำให้ลูกนอนยาว ฝึกลูกนอนเองได้มาฝากคุณแม่ทุกท่าน
FacebookTwitterLine

มาดู 5 ไอเดียฝึกประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของลูกน้อย

วันนี้เราพามาดูตัวอย่างไอเดียกิจกรรมที่จะช่วยฝึกประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของเด็ก เพื่อช่วยเตรียมพร้อมให้ลูกน้อยเกิดการเรียนรู้สิ่งรอบตัว
FacebookTwitterLine

6 ไอเดียส่งเสริมพัฒนาการลูกน้อย กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

บทความนี้พามาดูไอเดียกิจกรรม การละเล่น ที่จะส่งผลต่อพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก สำหรับลูกน้อย “ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก” ให้แข็งแรง
FacebookTwitterLine

ของเล่นเสริมพัฒนาการ เด็กแรกเกิด – 1 ขวบ ต้องเลือกให้ลูกอย่างไร

บทความนี้พามาดูวิธีเลือก “ของเล่นเสริมพัฒนาการ” ให้ลูกแต่ละช่วงวัย ซื้อแบบไหนที่จะช่วยเสริมพัฒนาการลูกน้อยอย่างเหมาะสมที่สุด
FacebookTwitterLine

เลี้ยงลูก 1 คน ใช้เงินเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายตั้งแต่ฝากครรภ์ – เข้าเรียน

เราได้รวบรวมมาให้ทุกคนดูกันแล้วว่าการที่จะเลี้ยงลูกหนึ่งคนตั้งแต่ตั้งท้องจนถึงเข้าเรียน ใช้เงินเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในแต่ละเดือน
FacebookTwitterLine

ทารกควรนอนกี่ชั่วโมง? มาดูตารางการนอนหลับตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 2 ขวบ

การนอนหลับสำคัญอย่างมากต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อย Baby Hills Thailand นำตารางการนอนหลับตั้งแต่แรกเกิดมาฝาก สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่สงสัยว่า ทารกควรนอนกี่ชั่วโมงต่อวัน
FacebookTwitterLine

ดูแลตัวเองหลังผ่าคลอด ทิปส์การดูแลแผลผ่าคลอดลดแผลเป็น

ในบทความนี้ Baby Hills Thailand จะมาพูดถึง ทิปส์การดูแลแผลผ่าคลอดลดแผลเป็น และการดูแลตัวเองหลังผ่าคลอด มาฝากคุณแม่ทุกท่านกันค่ะ
FacebookTwitterLine

วิธีทำความสะอาดบ้าน ฆ่าเชื้อไวรัส ในยุค Covid-19

โควิด 19 ทำท่าว่าจะอยู่อีกนาน จะมีวิธีการดูแลบ้าน วิธีทำความสะอาดบ้าน ฆ่าเชื้อไวรัส อย่างไรในยุค Covid-19 มาดูแต่ละวิธีที่เรานำมาฝากกัน
FacebookTwitterLine

รู้จักและเข้าใจ เบบี้บลู อาการ Baby Blue หรือ มาม่าบลู คืออะไรกันแน่
รู้จักและเข้าใจ ‘เบบี้บลู’ อาการ Baby Blue หรือ มาม่าบลู คืออะไรกันแน่

Baby Hills Thailand จะพาทุกท่านมารู้จักและทำความเข้าใจกับ ‘เบบี้บลู’ หรือ ‘มาม่าบลู’ ว่าอาการเป็นยังไง มีวิธีการแก้ไขและดูแลตัวเองยังไง
FacebookTwitterLine

หลังคลอดออกจากบ้านได้ตอนไหน พาลูกเดินห้างตอนกี่เดือน 
หลังคลอดออกจากบ้านได้ตอนไหน พาลูกเดินห้างได้ตอนกี่เดือน

หลังคลอดลูกเป็นช่วงเวลาที่ทั้งคุณแม่และคุณลูกนั้นยังบอบบาง และไม่สามารถทำกิจกรรมหนักได้ สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่สงสัยว่า หลังคลอดออกจากบ้านได้ตอนไหน? พาลูกเดินห้างได้ตอนกี่เดือน? มาดูกัน!
FacebookTwitterLine

6 ทิปส์ดี ๆ ตกแต่งห้องนอนเด็ก
6 ทิปส์ดี ไอเดียโดน ในการตกแต่งห้องนอนเด็ก ให้ปลอดภัยและน่านอน

เราจะพาไปดูไอเดียและทิปส์ต่าง ๆ ในการตกแต่งห้องนอนเด็กเล็กสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ มาดูกันว่าจะทำยังไงให้ห้องเด็กปลอดภัยและน่านอน
FacebookTwitterLine

ลูกไม่ยอมนั่งรถเข็นหรือเปล่า? มาดู 5 วิธีฝึกลูกนั่งรถเข็นง่าย ๆ
ลูกไม่ยอมนั่งรถเข็น หรือเปล่า? มาดู 5 วิธีฝึกลูกนั่งรถเข็นง่าย ๆ

ลูกไม่ยอมนั่งรถเข็นหรือเปล่า? มาดูวิธีดี ๆ เพื่อฝึกฝนให้เจ้าเด็กตัวน้อยให้สามารถนั่งรถเข็นได้โดยไม่ร้องไห้กันดีกว่าค่ะ
FacebookTwitterLine

ผ้ากันน้ำลายเด็ก ผ้าซับน้ำลาย
ผ้ากันน้ำลายเด็ก-กันเปื้อน (Bibs) ต้องซื้อยี่ห้อไหนดี ที่ซับน้ำลายได้ดี?

Baby Hills Thailand พามาดูว่า ผ้ากันน้ำลายเด็ก ผ้ากันเปื้อนที่ซับน้ำลายได้ดี มีกี่แบบ แล้วแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานลักษณะใด มาติดตามดูกัน
FacebookTwitterLine

ผ้าห่อตัวทารก วิธีการเลือกผ้าห่อทารก
ผ้าห่อตัวทารก เลือกแบบไหนดี? การเลือกผ้าห่อทารกที่คุณต้องรู้

ผ้าห่อตัวทารก ใครว่าไม่สำคัญ? การเลือกผ้าห่อตัวทารกแรกเกิดต้องใส่ใจในรายละเอียดอย่างมาก โดย Baby Hills จะพาไปดูพร้อมกันว่าต้องเลือกแบบไหน
FacebookTwitterLine

วิธีทําความสะอาดคาร์ซีท
วิธีซักและทําความสะอาดคาร์ซีท ให้ปลอดจากเชื้อโรค

เราจะมาแนะนำถึงวิธีการทำความสะอาดคาร์ซีทที่ถูกวิธี เพื่อให้คาร์ซีทยังสะอาดสะอ้าน และสามารถทำงานปกป้องลูกน้อยของคุณได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
FacebookTwitterLine

วิธีกำจัดไรฝุ่น-get rid of dust mites
วิธีกําจัดไรฝุ่นบนที่นอนและในห้องนอน ลดเสี่ยงลูกป่วยภูมิแพ้

ไรฝุ่น คือ สาเหตุหนึ่งที่สำคัญที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ระบบทางเดินหายใจ และอาจก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ โดยเฉพาะห้องนอนที่มีเด็กเล็ก ซึ่งแหล่งสะสมของไรฝุ่นคงหนีไม่พ้นตามบนเตียงนอน หมอน และผ้าห่ม รวมไปถึงตัวห้องนอนเองด้วย 

ดังนั้นคุณจึงควรเรียนรู้ถึงวิธีการกำจัดไรฝุ่นให้หมดไป พร้อมทำมันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้ห้องนอนของคุณกลายเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นซึ่งเป็นเเหล่งเพาะทั้งเชื้อโรค เเบคทีเรียจำนวนมหาศาล และในวันนี้เราก็จะมาแชร์ถึงวิธีการกำจัดไรฝุ่นอย่างถูกวิธีเพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้ลูกน้อยของคุณป่วยภูมิแพ้…

โรคภูมิแพ้ในเด็ก
โรคภูมิแพ้ในเด็ก อาการเป็นยังไง แล้วต้องป้องกันอย่างไรดี?

โรคภูมิแพ้ในเด็กไม่ใช่เรื่องไกลตัว เรารวบรวมสาระน่ารู้เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ในเด็ก รวมถึงอาการของโรคและวิธีป้องกันอีกด้วย
FacebookTwitterLine

ลดหุ่นหลังคลอด ลดน้ำหนักหลังคลอด
ลดหุ่นหลังคลอดได้ง่าย ๆ ด้วย 4 วิธีลดน้ำหนักหลังคลอดดังต่อไปนี้!

คุณแม่ยุคใหม่ไม่จำเป็นต้องผอม แต่ต้องร่างกายแข็งแรง สัดส่วนกระชับ เพื่อที่เราจะได้คล่องตัวในการทำงาน วันนี้เราเอาวิธีลดหุ่นหลังคลอดมาฝากกัน
FacebookTwitterLine

terrible two คือ
Terrible Twos คืออะไร? พ่อแม่ต้องรับมืออย่างไร

การเข้าใจธรรมชาติของเด็กและลูกน้อยเป็นเรื่องสำคัญ วันนี้เรามาทำความเข้าใจว่า Terrible Twos คืออะไร พ่อแม่ต้องรับมือยังไง มาดูกัน!
FacebookTwitterLine

ท่านอนทารกแรกเกิด
ท่านอนเด็กแรกเกิด เด็กทารกควรนอนท่าไหน?

ช่วงวัยเด็กแรกเกิดถือเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่สำคัญของลูกน้อย วันนี้เรารวบรวมข้อมูลที่พ่อแม่ควรรู้เกี่ยวกับท่านอนเด็กแรกเกิด เด็กทารกควรนอนท่าไหน เรามาดูกัน?
FacebookTwitterLine

วิธีป้องกันฝุ่นละออง PM2.5
วิธีป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 เพื่อสุขภาพลูกและครอบครัว

วันนี้เรามาแนะนำวิธีป้องกัน PM 2.5 เพื่อให้พ่อแม่ได้นำเอาไปใช้กับลูกน้อยรวมถึงคนอื่น ๆ ในครอบครัวเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม
FacebookTwitterLine

ลูกหลับยาก
ลูกหลับยากใช่ไหม? มาดูวิธีทำให้ลูกนอนหลับ และไม่ร้องตอนกลางคืน

มีวิธีทำให้เด็กหลับ หรือวิธีแก้ลูกร้องตอนกลางคืนอย่างไรบ้าง ลองมาดูวิธีกล่อมลูกนอนในแบบที่พ่อแม่ไม่ต้องเหนื่อยมากนัก แถมมีเวลาได้พักผ่อนอีกต่างหาก
FacebookTwitterLine

วิธีฝึกลูกนั่ง นั่งได้ตอนกี่เดือน
ลูกนั่งได้ตอนกี่เดือน? วิธีฝึกลูกลุก-นั่งเองอย่างถูกวิธี

พัฒนาการในด้านต่าง ๆ เป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรต้องเรียนรู้และศึกษาอย่างเข้าใจ เช่น เด็กนั่งได้กี่เดือน, วิธีฝึกลูกนั่ง, การฝึกนั่งหลังตรง, ฝึกลูกลุก-นั่งด้วยตนเอง เป็นต้น
FacebookTwitterLine

เลือกที่นอนเด็กอ่อน
5 วิธีการเลือกที่นอนเด็กอ่อน ให้นอนหลับสบายและปลอดภัย

มาลองอยากให้เข้าใจถึงวิธีเลือกที่นอนทารก ที่นอนเด็กอ่อน และที่นอนเด็กเล็กว่ามีแนวทางอย่างไรบ้าง
FacebookTwitterLine

รถเข็นเด็กมือสอง ซื้อที่ไหน
รถเข็นเด็กมือสอง ซื้อดีไหม แล้วต้องเลือกอย่างไรให้คุ้มค่า

รถเข็นเด็กมือสอง จะดีเหรอ? ควรซื้อดีไหม? แล้วควรเลือกร้านขายรถเข็นมือสองอย่างไรให้เหมาะสม คุ้มค่า และได้ของดี มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันได้เลย
FacebookTwitterLine

ฝึกลูกกินข้าว แบบนั่งโต๊ะ
6 เทคนิค ฝึกลูกกินข้าวเอง สอนการกินแบบนั่งโต๊ะ

ปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนเผชิญคือ การฝึกลูกกินข้าวเอง วันนี้เรารวบรวมขั้นตอน วิธีฝึกลูกกินข้าว ต้องฝึกยังไงให้ถูกต้อง และประสบความสำเร็จ
FacebookTwitterLine

baby-stroller-buying-guide-ซื้อรถเข็นเด็ก-1
วิธีเลือกซื้อรถเข็นเด็ก เลือกยังไงให้เหมาะกับลูก ปลอดภัยและทนทาน

ปัจจุบันที่รถเข็นเด็กถูกผลิตออกมามากมายหลายยี่ห้อ แถมยังถูกผลิตออกมาหลายแบบ เราพามาดูวิธีเลือกซื้อรถเข็นเด็กให้ได้ของที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และใช้งานได้นานกัน
FacebookTwitterLine

car-seat-train-ฝึกลูกนั่งคาร์ซีท
มาดู 7 ขั้นตอน วิธีฝึกลูกนั่งคาร์ซีท อย่างไรให้มีความสุข

ปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนเผชิญก็คือ ลูกงอแง ไม่ยอมนั่งคาร์ซีท วันนี้เราเลยรวบรวมขั้นตอน วิธีฝึกลูกนั่งคาร์ซีท ฝึกยังไงให้สำเร็จ
FacebookTwitterLine

เป้อุ้มเด็กแบบไหนดี-cover
เลือกเป้อุ้มเด็กแบบไหนดี และต้องเลือกยี่ห้อไหน?

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ไ่ม่รู้จะเลือกเป้อุ้มเด็กแบบไหนดี มาลองอ่านบทความของเราเพื่อทำความรู้จักสิ่งนี้ให้มากขึ้น และข้อควรรู้ทั้งหลายในการใช้งานกัน
FacebookTwitterLine

เก้าอี้เด็กหัดนั่ง-cover
เก้าอี้หัดนั่งจำเป็นแค่ไหน? แล้วต้องเลือกซื้อยังไง

ประโยชน์ในการใช้งานเก้าอี้หัดนั่งนั้นก็มีอยู่หลายข้อด้วยกัน แต่จะมีอะไรบ้าง รวมทั้งมีหลักในการเลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งานอย่างปลอดภัย มาดูกัน
FacebookTwitterLine

ทารกขึ้นเครื่องบิน-cover
พาลูกขึ้นเครื่องบินครั้งแรก 8 ทิปส์ที่ต้องรู้เมื่อต้องพาเด็กทารกเดินทาง

พาลูกขึ้นเครื่องบิน มีหลายอย่างที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะสงสัย ทั้งเรื่องการเตรียมตัวและวิธีปฏิบัติ มาดูกันว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมตัวล่วงหน้ายังไงบ้าง
FacebookTwitterLine

รถเข็นเด็กขึ้นเครื่อง-cover
5 เรื่องเกี่ยวกับการโหลดรถเข็นเด็กขึ้นเครื่องที่ต้องรู้ไว้

โหลดรถเข็นเด็กขึ้นเครื่อง อาจจะฟังดูยุ่งยาก คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะไม่รู้ว่าต้องทำยังไง แต่ที่จริงแล้วไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ทำยังไงมาดูกัน!
FacebookTwitterLine

การเตรียมตัวก่อนคลอด
9 วิธีการเตรียมตัวก่อนคลอดยังไง ควรทำอะไรบ้างมาดูกัน

บทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนคลอด เราจะมาแจกแจงกันทีละข้อว่ามีอะไรบ้างที่ว่าที่คุณแม่มือใหม่ต้องทำเพื่อจะได้พร้อมรับลูกน้อยกลับบ้าน
FacebookTwitterLine

เตรียมของไปคลอด-1
คู่มือเตรียมของไปคลอด คุณมือใหม่เตรียมกระเป๋าไปโรงพยาบาลต้องอ่าน!

บทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับการจัดกระเป๋าไปโรงพยาบาล เตรียมของไปคลอดต้องเตรียมอะไร เตรียมกระเป๋าไปคลอดต้องเอาอะไรไปบ้าง
FacebookTwitterLine

คาร์ซีทเด็กแรกเกิด
เด็กแรกเกิดนั่งคาร์ซีทครั้งแรก ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

เด็กแรกเกิดกลับจากโรงพยาบาลครั้งแรกต้องเตรียมตัวหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือการเตรียมคาร์ซีทเด็กแรกเกิด มาดูกับว่าจะพาเด็กแรกเกิดนั่งคาร์ซีทครั้งแรกยังไง
FacebookTwitterLine

คาร์ซีทมือสอง
ซื้อคาร์ซีทมือสองดีไหม? ปลอดภัยหรือคุ้มไหมที่ได้จ่ายถูกลง?

บทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องคาร์ซีทกันมือสองกันว่าควรจะซื้อไหม ปลอดภัยแค่ไหน รวมทั้งวิธีเลือกหากจำเป็นต้องซื้อว่าต้องเลือกคาร์ซีทมือสองยังไงบ้าง
FacebookTwitterLine

isofix-คืออะไร
ISOFIX คืออะไร? เกี่ยวยังไงกับวิธีติดตั้งคาร์ซีท

ISOFIX ย่อมาจากชื่อภาษาอังกฤษเต็ม International Standards Organization Fix ลองมาดูกันว่า ISOFIX คืออะไรแบบละเอียด แล้วมันเกี่ยวกับวิธีติดตั้งคาร์ซีทตรงไหน
FacebookTwitterLine

คาร์ซีทยี่ห้อไหนดี
คาร์ซีทยี่ห้อไหนดี? คำถามยอดฮิตกับวิธีเลือกซื้อที่ถูกต้อง

สับสนว่าจะต้องเลือกซื้อคาร์ซีทยี่ห้อไหนดีอยู่หรือเปล่า? ลองอ่านบทความนี้ดู แล้วคุณจะเลือกคาร์ซีทคุณภาพเยี่ยมเป็นได้ในบทความเดียว
FacebookTwitterLine

บูสเตอร์ซีท-booster-seat
บูสเตอร์ซีท (Booster Seat) คืออะไร ถึงเวลาที่ลูกจะเปลี่ยนมาใช้หรือยัง

บูสเตอร์ซีท (Booster Seat) หรือ เบาะนั่งเสริม คล้ายกับคาร์ซีท เหมาะกับเด็กโต หลายคนสงสัยว่าเลือกยังไงให้ปลอดภัย แล้วลูกเราถึงวัยต้องใช้หรือยัง มาดูกัน!
FacebookTwitterLine

คาร์ซีท ไอเทมสำคัญเพื่อเจ้าตัวน้อย

คาร์ซีท ไอเทมสำคัญ เพื่อเจ้าตัวน้อย
ทุกวันนี้ ถ้าเราพูดถึง คาร์ซีท ไอเทมสำคัญ ที่เพิ่มความปลอดภัยให้กับ ที่นั่งเด็ก ระหว่างการเดินทาง
FacebookTwitterLine

newssub-img
ประสบการณ์ของแอดมิน เจ้าตัวน้อยและ car seat คาร์ซีท ตอนที่ 1

ก่อนอื่นเราต้องขอแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวของ admin ก่อนนะคะเนื่องจากเราเป็นคนที่ทำงานนอกบ้าน
FacebookTwitterLine

อัพเดต!! บูธ รถเข็นเด็ก Daiichi ประจำเดือนมกราคม2560

เซนทรัลอุดร ชั้น4 บูทที่ D5-D20 (Daiichi) C24-C25(Brevi)ประจำวันที่ 13-15 มกราคม 2560
FacebookTwitterLine

newssub-img
ประสบการณ์ของแอดมิน เจ้าตัวน้อยและ car seat คาร์ซีท ตอนที่ 2

หลังจากเราพึงพอใจกับกระเช้าในรถมากๆแล้ว เราก็เริ่มหาข้อมูลและก็พบว่ามันมีหลายแบบมากซึ่งก็แอบทำ
FacebookTwitterLine

Review DAIICHI Dualwell Season2 BROWN จากคุณแพรี่ ผู้ใช้งานจริง

อีกหนึ่งเสียงจากผู้ใช้งานจริง DAIICHI DUALWELL SEASON 2 BROWN (AEROCOOL)
FacebookTwitterLine

โพสต์จากผู้ใช้งาน คาร์ซีท จาก Babyhillsthailand

หลังจากไม่กล้าขับรถเอง โดยปล่อยน้องวชินั่งข้างหลังคาร์ชีทคนเดียวอยู่ข้างหลังอยู่นาน วันนี้หลังจากเรียน
FacebookTwitterLine

เนื้อผ้าอย่างไรเหมาะสำหรับลูกน้อยของคุณ?

ผ้าOrganic ของผลิตภัณฑ์ DAIICHI ได้รับมาตรฐาน OE100 ว่าปลอดภัยกับผิวบอบบางของลูกน้อย
FacebookTwitterLine

5 สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกซื้อ carseat

ผ้าของเบาะที่ลูกนั่ง ผ้าของเบาะเป็นส่วนที่สัมผัสกับตัวลูกน้อยโดยตรง คุณพ่อคุณแม่จึงต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก
FacebookTwitterLine

รักลูก Family Festival (ไบเทค บางนา) 02-04 ตุลาคมค่า

มาพบกับคาร์ซีทไดอิชิ Daiichi ในงาน “รักลูก Family Festival” วันที่ 2-4 ตุลาคมที่ไบเทค บางนา บูท A29
FacebookTwitterLine

กลับไป
LINE
Messenger